Bệnh nhân Lê Mai Chinh 84 tuổi và Vi Văn Vậy 71 tuổi nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng. Kết quả chụp X quang và cộng hưởng từ cho thấy hai bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương ở người già. Sau khi hội chẩn, Khoa ngoại chấn thương – Chỉnh hình đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật  đòi hỏi cao về chuyên môn, kỹ thuật. Trước đây, người bệnh thường được điều trị chủ yếu là phương pháp điều trị bảo tồn: nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động, thuốc giảm đau đồng thời kết hợp điều trị bệnh kèm theo.

Bệnh nhân được thủ thuật tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học

    Sau khi được chuyển giao từ Bệnh viện Việt đức  đầu năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ kĩ thuật và áp dụng phương pháp điều trị trên cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lí về xương gây ra. Bên cạnh đó thủ thuật bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống qua da cũng được chỉ định cho các trường hợp khác như: các đốt sống bị huỷ do ung thư di căn, do u mạch máu lành tính trong thân sống và tất cả các dạng gãy hoặc huỷ xương của các đốt sống. Với ưu điểm là can thiệp tối thiểu (vết chọc kim <5mm trên da), nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, đặc biệt người bệnh có thể đứng dậy đi lại sớm, giảm đau cột sống (sau 4-5h).

Hình ảnh đốt sống bị xẹp do loãng xương

    Đây là lần đầu tiên các bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Chấn thương – Chỉnh hình BVĐK tỉnh Lào Cai thực hiện thành công kỹ thuật thuật bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống qua da. Thành công này mở ra cơ hội cho người bệnh, có thể tiếp cận được nhiều hơn nữa các kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương.

Hồng Loan – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

Chia sẻ ngay