Chiều ngày 7/11/2019, BVĐK tỉnh Lào Cai đã gắp thành công dị vật sống là con nấc dài 5cm trong khí quản bệnh nhi 22 tháng tuổi.

Trước đó, bé Thào Thị H (Bảo Yên, Lào Cai) có biểu biểu hiện ho, sốt kéo dài gần 1 tháng, mặc dù đã khám ở nhiều nơi với chẩn đoán viêm amidal, viêm phế quản, viêm họng, có dùng thuốc nhưng không khỏi.

Ngày 6/11/2019, gia đình đưa bé đến khám tại BVĐK tỉnh Lào Cai. Tại đây, qua lời kể của bố cháu bé, biết gia đình sống gần suối, sau khi thăm khám và nội soi Tai mũi họng phát hiện trong khí quản của bé có dị vật sống, bác sỹ đã chỉ định nội soi khí quản để gắp dị vật.

Chiều ngày 7/11/2019, sau khi tiến hành nội soi khí quản với sự giúp đỡ của các bác sỹ Gây mê hồi sức, Tai mũi họng, dị vật sống đã được lấy ra khỏi khí quản của bé là một con nấc màu đen dài khoảng 5cm.

Hình ảnh con nấc sau khi được lấy ra ngoài

Theo BSCKI. Nguyễn Văn Khơi, người trực tiếp thực hiện gắp dị vật cho biết, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được thực hiện gắp dị vật tại BVĐK tỉnh và cũng là một trong những ca khó nhất do bệnh nhi nhỏ tuổi, không hợp tác, có đường thở hẹp, nếu gây mê sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy cơ rủi ro cao, khi đưa dụng cụ vào có thể gây co thắt phế quản dẫn tới tử vong.

BSCKI. Nguyễn Văn Khơi thực hiện lấy con nấc ra khỏi cổ họng bn

Cũng theo BS Khơi, con nấc sống chủ yếu ở khu vực suối chảy, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, khuyến cáo người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, sống gần suối nên ăn chín, uống sôi, không nên uống nước suối chưa qua xử lý. Khi có các biểu hiện như: ho kéo dài, tiếng thở rít, nói khàn tiếng, … cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay