Ngày 03/12/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tổ chức tiếp đón đoàn chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa INHA Hàn Quốc tới làm việc triển khai dự án “Nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống quản lý thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai”.

Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Quỹ Y tế Quốc tế Hàn Quốc (KOFIH) và Chính phủ Hàn Quốc với tổng mức vốn hỗ trợ 620.000 USD. Dự án nhằm mục tiêu: Hỗ trợ thiết lập hệ thống quản lý trang thiết bị y tế hiệu quả và bền vững tại BVĐK tỉnh Lào Cai thông qua tư vấn quản lý, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho các kỹ sư y sinh; đồng thời cung cấp một số thiết bị và cải tạo cơ sở vật chất tạo điều kiện cho quá trình làm việc của các kỹ sư cũng như cung cấp một số linh kiện để sửa chữa một số máy thiết bị y tế đã bị hỏng.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia có đại diện Sở Y tế, Ban giám đốc Bệnh viện cùng các thành viên Ban quản lý dự án Nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống quản lý thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Lào Cai. Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện, đồng chí Phạm Văn Thinh – Giám đốc Bệnh viện vui mừng đón tiếp đoàn chuyên gia và tin tưởng rằng dự án sẽ thành công tốt đẹp góp phần cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Sở Y tế, đồng chí Đỗ Ngọc Păng – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ đánh giá cao sự nỗ lực của đoàn chuyên gia trong giai đoạn dịch bệnh Covid19 trên thế giới diễn biến phức tạp đã đến Lào Cai công tác để phối hợp thực hiện dự án này. Ông Păng cho biết với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân; sự phối hợp làm việc chặt chẽ giữa các Sở: Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, BVĐK tỉnh sẽ nỗ lực, cam kết cùng Bệnh viện INHA, tổ chức KOFIH triển khai dự án thành công  góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ kỹ sư y sinh tại Bệnh viện, bảo đảm tốt công tác vận hành, bảo trì và quản lý trang thiết bị y tế. Đây cũng là nhiệm vụ góp phần thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và định hướng tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc.

Bệnh viện Đại học INHA Hàn Quốc là một tổ chức đối tác thực hiện dự án của tổ chức KOFIH. Bệnh viện INHA đã có nhiều năm tham gia vào các nghiên cứu, giáo dục và đào tạo về tính khả thi, cùng với tư vấn quản lý bệnh viện – quản lý thiết bị y tế, đào tạo tại Hàn Quốc và nước ngoài. Tại Việt Nam, INHA đã đóng góp vào việc cải thiện công tác quản lý bệnh viện và trang thiết bị y tế với Chương trình Học bổng LEE Jong wook và Dự án Quản lý Bệnh viện & Trang thiết bị Y tế tỉnh Lai Châu.

Theo đó, Bệnh viện INHA có kế hoạch cử chuyên gia Hàn Quốc tới công tác tại  bệnh viện tỉnh Lào Cai trong hai đợt là vào tháng 12 năm nay và tháng 4 năm 2021. Trước mắt, trong chuyến công tác tháng 12 năm nay với mong muốn thông qua dự án này, BVĐK tỉnh Lào Cai sẽ nâng cao hiệu suất vận hành thiết bị y tế (TBYT), giảm bớt rủi ro cho bệnh nhân từ việc TBYT hỏng, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ổn định và chất lượng hơn. Trong thời gian làm việc gần một tháng (từ 03/12/2020 đến 29/12/2020), đoàn chuyên gia sẽ tập trung các nội dung cụ thể: Nắm bắt tình trạng TBYT của Bệnh viện (thiết bị đang có, nơi lắp đặt, tình trạng hư hỏng); xác định hệ thống quản lý TBYT (trao đổi với Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế); lên kế hoạch sửa chữa TBYT hỏng; đào tạo công tác quản lý TBYT cho người sử dụng và kỹ thuật viên bảo trì bảo dưỡng.

Đoàn Bệnh viện INHA Hàn Quốc có 02 chuyên gia kỹ sư và 01 quản lý dự án đã xin phép Chính phủ Việt Nam và phối hợp với Đại sứ quán Hàn quốc lên kế hoạch cho chuyến làm việc này. Trước khi bay qua Việt Nam, đoàn đã làm Test COVID19 và khám sức khỏe đảm bảo yêu cầu, ngày 18/11 đáp chuyến bay thuê bao của Chính phủ để nhập cảnh đặc biệt vào Việt Nam. Tại Việt Nam, đoàn đã cách ly 14 ngày tại Khách sạn Hyatt West Hà Nội và được làm các đợt test COVID19 lần 2 và 3 sau 14 ngày cách ly y tế và kết quả âm tính COVID19 03 lần, đoàn theo kế hoạch làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ths. Nguyễn Việt Hải – Phòng Tổ chức cán bộ

Chia sẻ ngay