Chiều ngày 03/4, BVĐK tỉnh Lào Cai đã chuyển giao 02 kỹ thuật “Sử dụng dụng cụ tự chế mở rộng diện tích mảng da vá trong phẫu thuật vá da mỏng tự thân diện rộng” và “Cải tiến thiết bị hút áp lực âm liên tục trong điều trị vết thương mạn tính” cho BVĐK huyện Bắc Hà.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Đây là 2 giải pháp đạt giải Nhất và giải Ba trong lĩnh vực Y – Dược tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 8 (2022 – 2023).

Với kỹ thuật “Sử dụng dụng cụ tự chế mở rộng diện tích mảng da vá trong phẫu thuật vá da mỏng tự thân diện rộng” đã khắc phục được tình trạng các đường rạch không đều nhau về khoảng cách và độ dài, thiếu thẩm mĩ; Việc thoát dịch và khí được dễ dàng, giảm được diện tích da lành cần lấy để ghép da, giảm nguy cơ chảy máu, giảm mức độ đau và giảm nguy cơ nhiễm trùng chỗ lấy da cho bệnh nhân.

Kỹ thuật Điều trị vết thương mạn tính bằng máy hút áp lực âm được áp dụng bằng cách cải tiến những trang thiết bị có sẵn và cũng đạt được kết quả cao. Giúp người bệnh giảm đau đớn, giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm nặng lên, tạo điều kiện để thực hiện phẫu thuật vá da, chuyển vạt. Giảm chi phí cho người bệnh, từ 5 – 6 triệu đồng/1 lần hút xuống còn 200 nghìn đồng/1 lần hút.

Chuyển giao kỹ thuật Điều trị vết thương mạn tính bằng máy hút áp lực âm

Ảnh: Chuyển giao kỹ thuật Điều trị vết thương mạn tính bằng máy hút áp lực âm.

Thông qua hoạt động hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật mới đã giúp các cán bộ y tế tại tỉnh Lào Cai ngày càng nâng cao chất lượng chuyên môn; Người dân được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm chi phí đi lại, chi phí khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, BVĐK tỉnh Lào Cai đã nhân rộng mô hình và chuyển giao kỹ thuật “Sử dụng dụng cụ tự chế mở rộng diện tích mảng da vá trong phẫu thuật vá da mỏng tự thân diện rộng” cho BVĐK huyện Bảo Thắng.

Nghiêm Giang – Thanh Hà

Chia sẻ ngay