Vừa qua,  BVĐK tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật với bệnh nền phức tạp bằng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Đây là bước tiến mới trong điều trị bệnh lý đường mật – tụy tại BVĐK tỉnh Lào cai.

Bệnh nhân nam, 57 tuổi tại Bát Xát, Lào Cai vào viện với triệu chứng đau thượng vị, hạ sườn phải, vàng da tăng dần kèm sốt cao trong 3 ngày. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và cận lâm sàng cho kết quả: Sỏi ống mật chủ đoạn thấp, sỏi túi mật dẫn tới nhiễm khuẩn huyết; viêm gan cấp; bilan viêm tăng rất cao. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lý nền mạn tính tăng huyết áp và đái tháo đường.

Sau khi hội chẩn giữa 03 khoa Ngoại tổng hợp, Nội tổng hợp và Thăm dò chức năng, kết luận bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết; nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật trên nền bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhận định đây là trường hợp bệnh lý với diến biến khá phức tạp có thể dẫn tới sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng, cần điều trị tích cực. Đồng thời, cần can thiệp kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) sớm lấy sỏi ống mật chủ, giải phóng đường mật cho bệnh nhân. Ngay sau khi được can thiệp ERCP lấy sỏi, bệnh nhân đáp ứng tốt, hết đau hoàn toàn, hết sốt, ăn uống tốt, sức khỏe ổn định và được xuất viện sau khi điều trị đủ liều kháng sinh.

Description: https://f21-zpc.zdn.vn/8200373630988578907/c17b2e20198eead0b39f.jpg
Hình ảnh trong quá trình thực hiện kỹ thuật can thiệp nội soi mật – tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bệnh nhân

Theo BsCKI. Nguyễn Văn Khơi, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, đối với các bệnh lý thuộc đường mật – tụy: viêm tắc đường mật do sỏi mật, giun chui ống mật, chít hẹp đường mật gây tắc mật, u đường mật …trước đây chúng ta đều phải can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học cùng sự cập nhật liên tục, BVĐK tỉnh Lào Cai đã áp dụng thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông qua nội soi tiến hành chẩn đoán điều trị nhiều bệnh lý đường mật phức tạp: lấy sỏi ống mật chủ, nong và đặt stent ống mật chủ hoặc ống tụy. Nhờ đó, hạn chế được các biến chứng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao trong các trường hợp bệnh lý mật – tụy hướng tới sự can thiệp ưu việt hơn.

Đây là một kỹ thuật có độ khó cao, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề tốt, cần thực hành và rèn luyện một cách thành thạo các kỹ năng nội soi tiêu hóa nói chung trước khi thực hiện kỹ thuật ERCP.  Với chủ trương đẩy mạnh đào tạo, hợp tác y khoa dưới sự giúp đỡ, đào tạo thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành nội soi trong nước, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật can thiệp nội soi. Tại khoa Nội tổng hợp đã tiến hành can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) điều trị thành công nhiều ca bệnh về đường mật – tụy. Nhờ đó, giảm bớt đau đớn, gánh nặng chi phí, rút ngắn thời gian điều trị, giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao ngay tại địa phương.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, ngay khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý đường mật – tụy như: đau bụng, sốt vàng da, tiểu sẫm màu … cần đến ngay các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại để được thăm khám và chẩn đoán, can thiệp sớm khi có chỉ định, tránh những biến chứng nguy hiểm.

                                                          Bs. Nguyễn Hồng Lý – khoa Nội tổng hợp

Chia sẻ ngay