Blouse trắng thầm lặng

Blouse trắng là khởi đầu cho một sinh viên trường Y khi bước chân vào giảng đường hay bệnh viện. Nó theo suốt cuộc đời hành nghề của người cán bộ y tế. Nó bắt nguồn từ trang phục của các nhà khoa học nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. Do đó, blouse trắng là mục tiêu cao cả để hướng đến, cũng là sự thanh cao, tinh khiết mà người cán bộ y tế luôn cần giữ sạch và trân trọng.

Hình ảnh người điều dưỡng ân cần chăm sóc người bệnh trong đêm, hình ảnh người bác sĩ khẩn trương xử trí bệnh nhân diễn biến xấu, gương mặt cảm thông với nỗi đau người bệnh, và bình tĩnh ra y lệnh trong ca trực làm cho blouse trắng trở thành biểu tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương thăm khám cho bệnh nhân

Đối với một bác sĩ, điều dưỡng dù làm việc ở vị trí nào, tăng cường ở bất cứ nơi đâu, luôn sẵn sàng đem tấm lòng, khả năng để phục vụ nhân dân, phụng sự tổ chức. Bởi lẽ, khi đã khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, người đó đã khoác trên vai gánh nặng bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ sự bình yên của nơi mình công tác. Chỉ có tình yêu với bệnh viện, tình thương người bệnh, tình đoàn kết mới đem lại hạnh phúc trong quá trình hành nghề y.
Cuộc đời người bác sĩ, điều dưỡng luôn gắn liền với những đêm trực, với những bữa cơm dang dở vì bệnh nhân luôn có thể diễn biến nặng, cần sự nhanh nhẹn, trách nhiệm, tâm huyết. Người đó có thể quên cái bụng đói hoặc giấc ngủ không trọn vẹn để đem lại cho bệnh nhân những điều giản đơn đó.

Với tất cả ý nghĩa đó, thì những blouse trắng thầm lặng đã coi bệnh viện là ngôi nhà thứ hai của mình!

BSCKI Nguyễn Văn Thắng – khoa PHCN

Chia sẻ ngay