Triển khai thêm 02 máy lọc thận liên tục chủ động ứng phó dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Lào Cai

Trước diễn biến dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng Vi rút Corona mới (Covid-19) ngày càng phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Số bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi, điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Truyền nhiễm. Tại Việt Nam, những bệnh nhân dương tính (+) với Covid-19 vừa qua tử vong đều mắc bệnh nền, phải lọc máu, lọc thận (chủ yếu mắc trên bệnh nhân suy thận mãn tính).

Vì những lý do trên, để chủ động các phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đề nghị Sở Y tế quan tâm, cho chủ trương, để trang bị thêm 02 Máy lọc máu liên tục.

Đánh giá về hiệu quả sử dụng Máy lọc thận liên tục, BSCKII. Nguyễn Việt Hải – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã trang bị 01 Máy lọc máu liên tục cho khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại Máy lọc máu liên tục đang được khai thác và sử dụng hiệu quả, nên sẽ rất thuận tiện cho việc vận hành và không mất thời gian chuyển giao công nghệ. Máy có những tính năng ưu việt như: Không cần sử dụng Hệ thống sản xuất nước R.O (di chuyển máy cùng các túi dịch lọc đơn lẻ). Tích hợp nhiều kiểu lọc trên 1 máy: Siêu lọc, lọc thẩm tách, lọc hấp phụ, thay huyết tương, siêu lọc chậm, siêu lọc kết hợp thẩm tách…; có khả năng lọc 4 đến 6 bệnh nhân/ngày; lọc Cytokines cho bệnh nhân Covid rất tốt. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid kết thúc có thể sử dụng máy cho công tác điều trị bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực rất hiệu quả. Kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyêt tương được thực hiện trên máy lọc Prismaflex. Đây là những kỹ thuật lọc máu hiện đại trong Hồi sức cấp cứu và chống độc, được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân nặng, cần hồi sức tích cực. Bên cạnh đó, lọc máu liên tục còn được chỉ định cho những bệnh nhân suy thận cấp có nhiễm khuẩn nặng kèm theo, và những bệnh nhân viêm phổi nặng do Cúm, Covid -19.”

Tại BVĐK tỉnh Lào Cai, kỹ thuật lọc máu liên tục được triển khai từ cuối năm 2017, đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Nhiều bệnh nhân đã không phải chuyển tuyến trên, được ở lại điều trị tại bệnh viện.

Từ đó đến nay, khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo đã triển khai áp dụng 3 kỹ thuật lọc máu liên tục trên máy lọc Prismaflex (Siêu lọc TM-TM, Siêu lọc chậm, Siêu lọc kết hợp thẩm tách) và thay huyết tương. Trong hơn 3 năm, khoa đã áp dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trên máy lọc Prismaflex cho 288 bệnh nhân, tỷ lệ thành công hơn 70% bệnh nhân.

ThS. Nguyễn Thanh Hải – Phòng Vật tư TBYT

Chia sẻ ngay