Ngày 30/11, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã phối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo các phương pháp kỹ thuật tiến bộ trong điều trị nam khoa và vô sinh hiếm muộn. Tham dự hội thảo có 70 đại biểu là các bác sỹ chuyên ngành sản phụ khoa, ngoại tiết niệu, xét nghiệm… đang công tác tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, vô sinh hiếm muộn đang có chiều hướng gia tăng cao. Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới gây ảnh hưởng xấu tới đời sống của các cặp vợ chồng và đời sống xã hội. Theo một nghiên cứu quốc gia mới đây của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tỉ lệ các cặp vợ chồng bị hiếm muộn là 7,7%, trong đó 3,9% hiếm muộn nguyên phát và 3,8% là hiếm muộn thứ phát. Những vùng miền và thành phố, tỉ lệ vợ chồng hiếm muộn cao như: Hà Nội 13%, Khánh Hòa gần 14%. Con số này tương đương với khoảng một triệu cặp vợ chồng ở Việt Nam đang phải sống trong tình trạng hiếm muộn. Trong đó, nguyên nhân hiếm muộn do nam chiếm 40%, do nữ chiếm 40%, nguyên nhân phối hợp 10%, không rõ nguyên nhân 10%.

(Quang cảnh Hội thảo)

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã có bài trình bày về cập nhật các phương pháp điều trị Vô sinh hiếm muộn; Nguyên nhân vô sinh nam thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh hoặc không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược; Những điểm nổi bật mới nhất trong điều trị vô sinh nam bằng kỹ thuật Micro Tese mổ vi phẫu tìm tinh trùng diện rộng áp dụng cho những trường hợp vô sinh do hai tinh hoàn teo hay kỹ thuật nuôi phôi giúp người mẹ hiếm muộn ít bị sảy thai, hạn chế khả năng đa thai, loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh; Mãn dục nam và các phác đồ điều trị…

Hội thảo đã giúp cho các bác sỹ cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình khám và điều trị bệnh nam khoa và vô sinh hiến muộn tại Lào Cai. Từ đó, có hướng điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh bằng các phương pháp tiên tiến. Vô sinh, hiếm muộn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi càng cao nhờ các tiến bộ trong công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay