Ngày 15/11/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công ca u màng não cho một bệnh nhân nữ giới 41 tuổi ở xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên.

Theo thông tin từ BVĐK tỉnh bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu buồn nôn khoảng 3 tháng nay, đau ngày càng nhiều, người bệnh có biểu hiện trí nhớ suy giảm, không tìm được cảm giác thăng bằng khi đi bộ, dùng thuốc uống tại nhà và cơ sở y tế tuyến dưới không đỡ, xin chuyển đến BVĐK tỉnh. Sau khi thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ đã cho chụp cộng hưởng từ tiêm thuốc cản quang, siêu âm Doppler xuyên sọ, để tìm nguyên nhân và phát hiện người bệnh có khối u màng não kích thước 12 x 14 mm, có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

anh tin bai

 Phẫu thuật khối u não thành công cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh

BSCKII. Tô Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Ung bướu YHHN, BVĐK tỉnh cho biết: khối u nằm cạnh bên, dính sát xoang tĩnh mạch dọc giữa nên quá trình mổ phải hết sức cẩn trọng để không làm rách xoang tĩnh mạch sẽ dẫn đến không cầm được máu. Bên cạnh đó, khối u nằm ở vùng vận động nếu trong quá trình mổ chạm vào sẽ gây liệt.

Nhận định đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, người bệnh cần phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt vì nếu để u ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, gây liệt… Sau hội chẩn các bác sĩ BVĐK tỉnh đã quyết định mời bác sĩ tuyến trung ương tham gia cùng kíp phẫu thuật.

Sau hai tiếng phẫu thuật, khối u trong não của người bệnh đã được phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho người bệnh. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang dần hồi phục./.

Nguyễn Văn Quân

Chia sẻ ngay