Ngày 19/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã được Bệnh viện Tai Mũi Họng Trưng ương chuyển giao thành công 02 kỹ thuật theo Đề án 1816 của Bộ Y tế: Mở sào bào thượng nhĩ và Vá nhĩ nội soi theo hình thức “cầm tay chỉ việc”.

(Ê kíp tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao do BSCK I. Đỗ Đình Quy Nhơn – Phó khoa Tai Mũi Hong, BVĐK tỉnh là phẫu thuật viên chính)

Dưới sự giám sát kỹ thuật của ThS. Nguyễn Hoàng Huy – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, ê kíp tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao do BSCKI. Đỗ Đình Quy Nhơn – Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là phẫu thuật viên chính đã tiến hành mở sào bào thượng nhĩ, vá nhĩ thành công chỉ trong thời gian 45 phút. Đánh giá về kết quả chuyển giao, ThS. Nguyễn Hoàng Huy cho biết: “Đây là một kỹ thuật đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, đồng bộ. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên. Đây cũng là cơ hội để người dân tỉnh nhà được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên”.

Phẫu thuật sào bào thượng nhĩ là một phương pháp thường dùng trong phẫu thuật tai để điều trị viêm tai giữa mạn tính, thủng màng nhĩ và các tổn thương trên thượng nhĩ. Phẫu thuật vá nhĩ phối hợp mở sào bào thượng nhĩ nhằm hai mục đích: Giải quyết bệnh tích và tái tạo lại màng nhĩ, đảm bảo trả lại khả năng nghe cho bệnh nhân. 

Phẫu thuật sào bào thượng nhĩ – vã nhĩ bằng phương nội soi là phẫu thuật có sự xâm nhập tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả cao đã được các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bệnh nhân hồi tỉnh ngay sau phẫu thuật, hết ù tai, chảy dịch mủ và có thể được xuất viện sau 2 ngày.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ chủ động thực hiện và áp dụng phương pháp này đối với những bệnh nhân có chỉ định. Chuyển giao thành công kỹ thuật này cũng là minh chứng rõ ràng trong việc đào tạo, chuyển giao thành công các kỹ thuật theo đề án 1816 mà bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương đã và đang triển khai tại Lào Cai.

Thanh Hà

Chia sẻ ngay