Vừa qua, Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện phẫu thuật thành công 03 ca bệnh u thận, ung thư gan và ung thư dạ dày cho 03 bệnh nhân trú tại tỉnh Lào Cai.

Trước đó, bệnh nhân Đ.T.D, 50 tuổi trú tại phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai xuất hiện đau mỏi hố thận trái, nhập viện ngày 06/7/2023. Qua thăm khám và kiểm tra đã phát hiện ra khối u tuyến thượng thận trái có kích thước 50 x 54 mm, có xu hướng phát triển ra ngoài bao thận, đẩy phúc mạc ra trước; sau tiêm ngấm thuốc rất mạnh, không đều; bệnh nhân được chỉ định mổ cắt thận trái rộng rãi, vét hạch.

Bệnh nhân C.S.H, 75 tuổi trú tại phường Lào Cai, TP. Lào Cai mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vào viện khám ngày 26/6/2023. Sau khi khám và làm các cận lâm sàng, Sinh thiết chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tế bào gan (HCC); bệnh nhân được chỉ định mổ cắt gan trái.

Bệnh nhân C.T.K, 46 tuổi trú tại xã Thanh Bình, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai nhập viện điều trị ngày 05/7/2023 với triệu chứng đau tức thượng vị, ăn uống khó tiêu. Sau khám, nội soi sinh thiết chẩn đoán ung thư hang vị bờ cong nhỏ dạ dày, hạch vị trí gần môn vị dạ dày; bệnh nhân được chỉ định mổ cắt đoạn dạ dày và vét hạch D2.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Trung tâm ung bướu – Y học hạt nhân nhận định: cả ba ca bệnh trên đều là những ca bệnh phức tạp, đặc biệt, đòi hỏi trình độ kỹ thuật của kíp mổ phải rất tốt, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau, tránh biến chứng dò mật và chảy máu sau mổ cho người bệnh. Với trình độ kỹ thuật của các bác sỹ và những trang thiết bị và phương tiện hiện có, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hoàn toàn có thể thực hiện, giúp cho người bệnh trên địa bàn tỉnh không phải chuyển lên tuyến Trung ương để thực hiện.

Hình ảnh khối u của các bệnh nhân được phẫu thuật thành công

Ngày 09/7/2023, cả ba bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai với sự hỗ trợ của các bác sỹ tại bệnh viện tuyến Trung ương. Hiện tại, cả ba bệnh nhân đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sau phẫu thuật tại Trung tâm ung bướu – Y học hạt nhân.

Với việc ngày càng phát triển, ứng dụng nhiều thành tựu nghiên cứu y học hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo ra cơ hội được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao cho người bệnh ngay tại địa phương.

Kết quả phẫu thuật thành công đã khẳng định lại một lần nữa về năng lực chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Nghiêm Giang – Phòng ĐT&CĐT

Chia sẻ ngay