Sáng 25/5, các bác sỹ khoa Ung bướu đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cắt đại tràng nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư đại tràng trái và cắt toàn bộ tuyến giáp nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

BSCKI.Nguyễn Văn Quân cùng kíp mổ.

Bệnh nhân Tẩn Duần C, 61 tuổi (Bát Xát, Lào Cai) nhập viện với các triệu chứng đau bụng, cảm giác khó chịu ở bụng, chán ăn, khó tiêu. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm: Nội soi có tổn thương sùi loét thâm nhiễm làm hẹp lòng đại tràng, sinh thiết kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô của đại tràng. Nhanh chóng được tiến hành điều trị, bệnh nhân đã được cắt đại tràng trái và nạo vét hạch. Đa số bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng gì cho đến giai đoạn tiến triển. Theo BSCKI.Nguyễn Văn Quân  khuyến cáo từ 40 tuổi, nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ. Người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng hoặc có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh nên nói chuyện với bác sỹ về việc bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ.

U đại tràng được lấy ra sau phẫu thuật.

Trong cùng buổi sáng, các bác sỹ cũng thực hiện cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cho bệnh nhân nữ Giàng Thị C, 50 tuổi (Bảo Thắng, Lào Cai). Bệnh nhân bị đau vùng cổ, nuốt vướng đã nhiều năm và 1 tuần gần đây thấy đau vùng thượng vị nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Qua siêu âm bác sỹ phát hiện hình ảnh đa nhân hai thùy và eo tuyến giáp. Xét nghiệm chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ, kết quả là ung thư biếu mô tuyến giáp vùng eo. Bệnh nhân được Bác sỹ Quân cùng kíp mổ thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ. Đây được đánh giá là phương pháp đầu tay, then chốt trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

U tuyến giáp được lấy ra sau phẫu thuật.

Những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng cao gấp 2 -3 lần; tỉ lệ mắc ở nữ giới nhiều hơn nam; tuy nhiên bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy, việc khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe; siêu âm tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm; xét nghiệm tế bào; mổ sớm… là điều kiện tiên quyết để người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và sinh thiết bướu giáp bằng chọc hút kim nhỏ có thể chẩn đoán bệnh từ giai đoạn rất sớm. Đặc biệt với đội ngũ bác sỹ phẫu thuật có trình độ, tay nghề cao nên việc phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp ghi nhận cho kết quả tốt, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống với sức khỏe như một người bình thường.

KIM HẢO

Chia sẻ ngay