Bệnh lý U xơ tử cung

U xơ tử cung còn gọi là u cơ tử cung, là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung phụ nữ. Đây là dạng u lành tính. Chúng hiếm khi biến thành ung thư.

U xơ rất đa dạng về kích thước, hình dạng và vị trí, từ bên trong lòng tử cung, thành tử cung hay trên bề mặt tử cung. U xơ còn có thể dính vào tử cung theo cấu trúc dạng cuống hoặc gốc.

Một số u xơ quá nhỏ, trong khi một số khác lại phát triển lớn gây thay đổi kích thước và cấu trúc của tử cung.

U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thường từ 30 đến 40 tuổi, nhưng chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

U xơ tử cung có thể thăm khám bằng phương pháp siêu âm, chụp cộng hưởng từ  hoặc cắt lớp vi tính ổ bụng.

  1. Siêu âm: Là phương pháp phổ biến nhất trong chẩn đoán u xơ tử cung do kỹ thuật này rất an toàn, đơn giản, giá thành rẻ, dễ áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Đa số u xơ tử cung đều được phát hiện bằng siêu âm qua đường bụng hoặc đầu dò âm đạo.

Hình ảnh siêu âm: Tử cung có thể to ra.

Thường gặp khối u đặc, đồng tâm, ranh giới rõ, không xâm lấn xung quanh.

Khối u giảm âm ở dạng cơ – xơ, tăng âm dạng xơ – cơ.

Người nhiều tuổi có thể vôi hóa tạo thành vòng đậm âm.

U xơ có thể thoái hóa, hoại tử.

Siêu âm có độ nhạy 60%, độ đặc hiệu 99%, và độ chính xác cao.

Hình ảnh siêu âm u xơ tử cung

2. Cộng hưởng từ vùng chậu: phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp khối u lớn cần đánh giá chi tiết về vị trí, hình dạng, kích thước, đồng thời chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý ác tính của tử cung. Kỹ thuật này thường sẽ đi kèm tiêm thuốc cản quang để đạt được chất lượng chẩn đoán tốt nhất dành cho bác sĩ đọc phim.

Hình ảnh cộng hưởng từ u xơ tử cung

Khối u xơ tử cung  nhỏ không gây ra triệu chứng gì đáng kể, thường tiến triển chậm. Sau một hai lần có thai hoặc sau khi mãn kinh khối u có thể ngừng phát triển.

Nếu u xơ tử cung tiến triển, gây ra nhiều triệu chứng thì có thể dẫn đến biến chứng như: Chảy máu kéo dài gây thiếu máu, chèn ép vào niệu quản gây ra hậu quả giãn bể thận,  đái rắt, bí tiểu, chèn ép trực tràng gây táo bón kéo dài, thoái hóa, hoại tử vô khuẩn.

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung đều có thai kỳ bình thường. Nhưng u xơ tử cung thường phát triển khi mang thai, có thể khiến phụ nữ gặp các biến chứng khi mang thai và sinh nở như: Sẩy thai, đẻ non, ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, rau bong non. Khi sinh con, u xơ tử cung có thể dẫn đến rối loạn cơn co, trở thành khối u tiền đạo, kéo dài quá trình chuyển dạ.

Do đó, trước khi mang thai phụ nữ nên đi khám sức khỏe tiền sản để kịp thời phát hiện u xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng đến việc có thai và thai kỳ. Bệnh nhân có thể đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám, đánh giá tình trạng cụ thể để có tư vấn phù hợp.

BS. Phạm Thị Thảo – CĐHA
Chia sẻ ngay