Cuộc chiến chống Covid giai đoạn 3 vừa mới tạm lắng chưa được bao lâu, thì mới đây “Cơn bão Covid – 19” lại tấn công trở lại ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.  Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid đã đưa ra những phương án chỉ đạo rất quyết liệt. Nhằm bảo vệ Bệnh viện an toàn, ngay từ cổng vào đã bố trí khu vực riêng để tiếp đón, khám sàng lọc cho tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và người dân đến liên hệ công tác bằng một cổng duy nhất. Tại đây, tất cả mọi người đều phải khai báo y tế trên phần mềm điện tử (Bệnh viện đã bố trí 04 máy tính, màn hình hướng dẫn cách tải phầm mềm và hình ảnh mã QR để quét mã. Đặc biệt, có đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt tình hướng dẫn, nhập máy, đo nhiệt độ, tư vấn và hướng dẫn người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch, giữ đúng khoảng cách trước khi vào viện (thực hiện 7K theo đúng quy định).

Thực hiện khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt trước khi đăng ký khám

Đối với trường hợp nghi ngờ theo dõi Covid-19 như: ho, sốt, có dấu hiệu bệnh lý hô hấp, đi về từ vùng có dịch lưu hành trong và ngoài nước, tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm bệnh Covid, người đi từ nước ngoài về hoặc người có tiếp xúc gần với người đi nước ngoài, người có liên quan với người bệnh Covid, có sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến chỗ đông người, chỗ có nguy cơ lây nhiễm nhưng không đeo khẩu trang hoặc không sát khuẩn tay… sẽ được chuyển ngay đến phòng khám sàng lọc và báo cáo Ban chỉ đạo Covid đối với những trường hợp nghi ngờ sau khám sàng lọc.

Khám sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ

Đồng thời, tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện đã bố trí khoảng cách các ghế ngồi chờ cách nhau 2m, có bảng chỉ dẫn khu vực khám riêng dành cho các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở hoặc yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Người bệnh, người nhà người bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế theo bảng hỏi của Bệnh viện nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các yếu tố nghi ngờ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Giữ khoảng cách khi đăng ký khám bệnh

Tại các khoa điều trị nội trú, Bệnh viện đã quán triệt thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế, không tập trung đông người, mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc. Đối với người nhà chăm sóc, cần phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang trong quá trình chăm sóc người bệnh, khi sử dụng các dịch vụ nước uống, đồ ăn cần lựa chọn cơ sở đảm bảo và thường xuyên phải rửa tay, phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Về phía Bệnh viện các cán bộ, nhân viên y tế luôn tận tâm, tận lực hết mình với công việc, thậm chí đôi lúc còn không có thời gian ăn trưa, uống nước và nghỉ ngơi vì không thể rời bỏ vị trí. Các cán bộ luôn sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng bệnh nhân mọi lúc mọi nơi giúp người bệnh và người nhà người bệnh khi cần sự hỗ trợ trong bất kỳ trường hợp nào như trời nắng, mưa, đêm hôm. Mặc dù đã rất quyết liệt nhằm bảo vệ Bệnh viện an toàn nhưng cũng gặp không ít những khó khăn trong quá trình triển khai như: một số người dân không hợp tác cho rằng việc đeo khẩu trang và rửa tay là không cần thiết; việc giãn cách khai báo y tế là thừa nên đã có những phản ứng khiến cho nhân viên y tế mất rất nhiều thời gian để giải thích; thậm chí có những trường hợp người nhà người bệnh không hợp tác, buông lời lẽ nhục mạ và hành hung cán bộ y tế; người bệnh, người nhà người bệnh ra vào bệnh viện rất nhiều khiến cho công tác kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn; Bệnh viện cũng đã rất cố gắng cơ bản là đáp ứng đủ những nhu yếu phẩm cần thiết như: cơm, cháo, sữa… nhưng người bệnh và người nhà người bệnh có nguyện vọng được ăn cơm do gia đình chuẩn bị khiến cho công tác kiểm soát càng gặp khó khăn hơn với lượng người ra vào như hiện nay.

Dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp trên khắp toàn cầu. Đến ngày 18/5/2021, thế giới đã có 164.262.540 người nhiễm bệnh, 3.403.994 người tử vong ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam 4.359 người nhiễm, 2.668 bình phục, 37 người tử vong, và cho đến ngày hôm nay con số này vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa. Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi: “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19”. Lời hiệu triệu sâu sắc đã nhấn mạnh thông điệp về đoàn kết: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Chính vì vậy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai kêu gọi và rất mong muốn mỗi người bệnh, người nhà người bệnh và toàn xã hội đoàn kết, chung tay và hợp tác trong công tác phòng chống dịch bằng các biện pháp như: Tuân thủ thông điệp 7K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế – Khu cách ly an toàn – Không đăng tải thông tin sai sự thật), thực hiện giãn cách xã hội, khai báo y tế điện tử tại nhà trước khi đi khám bệnh để giảm thời gian chờ đợi (đối với những trường hợp có điện thoại thông minh). Để Bệnh viện luôn là thành lũy an toàn trên tuyến đầu chống dịch, chúng tôi tin tưởng rằng nếu toàn thể người dân đồng lòng thì nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam ta chắc chắn sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid – 19.

ĐDCKI Bùi Ngọc Hồng – Trưởng phòng Điều Dưỡng

Chia sẻ ngay