Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa điều trị thành công một bệnh nhân hôn mê sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do suy hô hấp bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy (kiểm soát thân nhiệt theo đích). Đây là kỹ thuật cao giúp bảo vệ, hồi phục tế bào thần kinh trung ương cho những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

Trước đó, bệnh nhân H.N.H (nam, 30 tuổi) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở và ngừng tim. Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công và đặt ống nội khí quản, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng an thần thở máy, đồng tử hai bên co nhỏ, nhịp tim nhanh, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch.

​Xác định tình trạng bệnh nặng, có chỉ định can thiệp kiểm soát thân nhiệt, các bác sĩ đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Được sự đồng thuận cao của gia đình bệnh nhân về việc tiếp tục can thiệp hồi sức chuyên sâu, các bác sỹ đã dùng thuốc điều chỉnh rối loạn nhịp tim, thuốc vận mạch, kháng sinh, thở máy. Đặc biệt, bệnh nhân được tiến hành phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.

anh 1.jpg
Bệnh nhân H.N.H trong thời gian được tiến hành phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.

​Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe tiến triển tốt, được rút ống nội khí quản, không có di chứng về thần kinh, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

anh 2.jpg
Người bệnh hồi phục tốt sau điều trị.

​Kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu là phương pháp điều trị sử dụng kỹ thuật giúp kiểm soát thân nhiệt người bệnh ở mức 32 – 36 độ C trong vòng 24 giờ – 72 giờ sau cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công. Sau đó, sẽ duy trì nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để bảo vệ tế bào não, hạn chế tổn thương.

​Theo bác sỹ Trương Ngọc Dũng, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đây là kỹ thuật tiên tiến được nghiên cứu và đưa vào phác đồ cấp cứu ở nhiều nước trên thế giới, giúp hạn chế các tổn thương tế bào não và cải thiện kết cục thần kinh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã được đào tạo chuyển giao kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2021. Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy đã được áp dụng thành công trên bệnh nhân ngừng tuần hoàn, cũng như áp dụng nhiều trong các bệnh lý khác như kiểm soát thân nhiệt trong hồi sức thần kinh sọ não.

Nguyễn Thị Hồng Anh

Chia sẻ ngay