Vì nhiều lý do khác nhau mà người dân vô tình làm mất, hỏng thẻ BHYT. Dưới đây là những điều người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi của mình.

1. Mất, hỏng thẻ BHYT vẫn có thể khám, chữa bệnh

Theo hướng dẫn tại Công văn 1493/BHXH-CSYT đã cho phép người dân có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ ngày 01/6/2021. Cụ thể, Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Để áp dụng chính sách này, công dân phải tạo tài khoản VssID trên điện thoại thông minh. Sau đó xuất trình cho cơ sở, khám chữa bệnh hình ảnh thẻ BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VSSID.

Xem thêm: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/36087/huong-dan-cach-di-kham-chua-benh-khong-can-mang-the-bhyt

2. Được đổi, cấp lại thẻ BHYT khi mất, hỏng ở bất cứ đâu

Trong trường hợp mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà người tham gia BHYT không sử dụng điện thoại thông minh thì có thể đến cơ quan BHXH gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin).

Theo Quyết định 811/QĐ-BHXH được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 16/8/2021 về việc sửa đổi, bổ sung Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT…

Theo Quyết định này, BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin theo mẫu BHYT mới cho người tham tham gia BHXH ở huyện, tỉnh khác.

Trước đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa từng quy định đến quy định này.

Như vậy, giờ đây, người tham gia BHYT bị mất thẻ, hư hỏng có thể đến làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin trên thẻ) tại bất cứ BHXH huyện hay tỉnh nào.

Nguồn: Thuvienphapluat

Chia sẻ ngay