TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI

Hiện nay, nhiễm khuẩn là một trong những thách thức của ngành y tế và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế là mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiễm khuẩn do chăm sóc y tế còn gọi là nhiễm khuẩn Bệnh viện do bệnh nhân bị phơi nhiễm các nguy cơ nhiễm khuẩn khi đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đặc biệt khi họ trải qua điều trị và thủ thuật xâm lấn. Nhiễm khuẩn Bệnh viện tác động tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và cơ sở y tế là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tật và tử vong và làm tăng chi phí y tế. Một trường hợp nhiễm khuẩn thường được coi là nhiễm khuẩn bệnh viện nếu xảy ra ≥ 48 giờ sau khi nhập viện.

Nhiễm khuẩn là một nguy cơ đối với bệnh nhân vì nó kéo dài thời gian điều trị dẫn đến tăng chi phí, thuốc men, quần áo, giảm tỉ lệ sử dụng giường bệnh. Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh điều trị có thể làm tăng sự xuất hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Chính vì những vấn đề trên ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai luôn quan tâm chỉ đạo sát sao cho toàn thể cán bộ công nhân viên chức làm công tác chuyên môn y tế trong đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác vô khuẩn trong chăm sóc và điều trị. Khoa KSNK đã đã và đang tăng cường công tác giám sát thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn. Giám sát thực hành được chú trọng thông qua các hình thức:

+ Mở các lớp đào tạo, tập huấn

+ Chương trình đánh giá chất lượng hàng năm của Bệnh viện.

+ Giám sát đánh giá sự thành thạo của NVYT về một kỹ thuật, phát hiện các yếu tố nguy cơ trong thực hành y khoa để có biện pháp phòng ngừa.

+ Giám sát vi sinh ở một số khoa trọng điểm như khoa Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực, Ngoại chấn thương, Ngoại tổng hợp, Khoa sản và một số khoa có các thủ thuật xâm lấn khác.

Nhằm phát hiện sớm nguy cơ nhiễm khuẩn mắc phải tại Bệnh viện từ đó có những can thiệp, hướng dẫn kịp thời kiểm soát tốt được công tác KSNK Bệnh viện.

Kiểm soát nhiễm khuẩn – BVĐK tỉnh Lào Cai

Chia sẻ ngay