Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã ứng dụng thực hiện phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt u xơ tử cung dưới niêm mạc bước đầu cho thấy hiệu quả, an toàn. Với kỹ thuật này, Camera và dụng cụ nội soi được đưa vào buồng tử cung theo đường tự nhiên, Polip hay U xơ tử cung dưới niêm mạc được quan sát rõ và cắt thành từng mảnh nhỏ rồi bơm hút lấy ra nên tử cung được bảo tồn mà không phải phẫu thuật cắt bán phần hay toàn phần. Thời gian thực hiện phẫu thật gắn khoảng 50 phút. Thời gian nằm viện chỉ 5 – 6 ngày, bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

ThS. Nguyễn Thế Bách phụ trách khoa Sản BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết: U xơ tử cung (UXTC) là khối u lành tính có nguồn gốc từ các tế bào cơ trơn tử cung. Tỉ lệ mắc trong độ tuổi sinh sản 20-25%. Khối u xơ phát triển lớn gây rong kinh, rong huyết, đau và đặc biệt là vô sinh. Nguyên nhân bệnh chưa rõ, các nghiên cứu đều ủng hộ giả thuyết UXTC liên quan đến cường nội tiết tố Estrogen. Điều trị nội khoa chỉ
làm giảm bớt triệu chứng, không có khả năng làm teo khối u. Nút mạch tử cung là kỹ thuật đặt Catheter vào động mạch đùi luồn đến động mạch tử cung rồi bơm chất gây tắc mạch, là phương pháp điều trị mới cho kết quả hứa hẹn nhưng chưa phổ biến. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu và triệt để nhất. Việc ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt u xơ tử cung dưới niêm mạc là bước phát triển trong phẫu thuật sản phụ khoa tại Lào Cai, thêm một lựa chọn trong điều trị bệnh lý này. Bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên, góp phần làm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân trực tiếp và chi phí cho người nhà chăm sóc.

CN. Phạm Ngọc Hồng

Chia sẻ ngay