Vừa qua, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân Đinh. X.V, 13 tuổi, trú tại phường Bình Minh nhập viện trong tình trạng kích thích, khó thở, tức ngực, môi tái, da nhợt. Trên da vùng đầu của bệnh nhân có 3 nốt ong vàng đốt, ban sẩn đỏ toàn thân, ngứa, đau.

      Sau thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán: Phản vệ độ II, ong đốt giờ thứ nhất. Bệnh nhân ngay lập tức được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế, chăm sóc đặc biệt. Sau 5 ngày điều trị tại khoa Nhi và khoa Hồi sức tích cực bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

      Qua trường hợp của bệnh nhân V nói trên các bác sỹ khuyến cáo cần tránh xa khi nhìn thấy tổ ong, không nên đến gần tổ ong, không ném, phá hay lấy que chọc tổ ong. Không nên ra vườn vào buổi tối, khi đó rất khó phát hiện được tổ ong để tránh (do ong thường làm tổ ở những nơi khó quan sát,….). Nếu trường hợp bị ong đốt cần nhanh chóng trùm kín mặt và phần da bị hở và chạy thật nhanh ra khỏi vùng có ong đốt. Rửa sạch vết thương bằng nước ấm hoặc xà phòng rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và cấp cứu kịp thời nếu nguy hiểm.

ThS. Vũ Lê Thủy – Trưởng khoa Nhi

Chia sẻ ngay