Trong bối cảnh ngành y tế đang hướng đến tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập, vai trò và trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý càng trở nên quan trọng. Ngày 20/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Viện Phát triển – Công nghệ tài chính tổ chức lớp tập huấn, trao đổi “Cơ chế tự chủ áp lực và chương trình hành động” cho gần 200 học viên là Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tổ chức, đại diện nhân viên y tế của các đơn vị y tế trực thuộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 PGS.TS Hoàng Trần Hậu, Viện trưởng Viện Phát triển – Công nghệ tài chính, giảng viên lớp tập huấn

Tại khóa tập huấn, các học viên đã được giảng viên trao đổi một số nội dung như: Lộ trình tự chủ tài chính theo cơ chế của Đảng và chính sách của Chính phủ; nhận diện những cơ hội và thách thức đối với bệnh viện công; trách nhiệm và hành động của Lãnh đạo từng đơn vị và cá nhân khi thực hiện tự chủ cần thay đổi tư duy, mô hình tổ chức, chuyên môn, tài chính; quản trị Bệnh viện theo mô hình doanh nghiệp, xây dựng tinh thần tự chủ. Đồng thời giải đáp các vướng mắc trong quản lý tài chính, tài sản công, đấu thầu, mua sắm.

Trao đổi, giải đáp thắc mắc của học viên liên quan đến chủ đề tập huấn

Quang cảnh lớp tập huấn

Tự chủ tài chính giúp các bệnh viện xác định phát triển theo hướng cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất. Các bệnh viện sẽ thu hút sự tham gia của người dân vào hoạt động y tế thông qua chủ trương xã hội hóa y tế. Với các kiến thức được trang bị tại khóa tập huấn đã giúp các học viên thay đổi nhận thức, tư duy, hành động trong đổi mới cơ chế quản lý; nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ; chủ động huy động các nguồn lực ngoài ngân sách; chủ động trong chính sách đãi ngộ, thu hút cán bộ y tế, đội ngũ chuyên gia, y, bác sĩ có tay nghề cao,… Qua đó, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và cung ứng dịch vụ y tế.

Nguyễn Uyên – Thanh Hà

Chia sẻ ngay