Cục quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thông báo về việc thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp về việc hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc có thành phần từ thịt người đang lưu hành tại nước này. Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria cũng đã xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.


Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Nghiệp vụ Dược, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh và các cơ quan chức năng trên địa bàn như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương tích cực kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Theo các chuyên gia y tế, thông tin thuốc từ thịt người đang rộ lên thực ra là nhau thai. Hiện nay, các chế phẩm được bào chế từ tạng liệu như nhau thai người, gan thận súc vật… đã được thế giới khuyến cáo không sử dụng vì không có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh tác dụng một cách rõ ràng mà nguy cơ lây nhiễm bệnh lại rất lớn. Cụ thể là những viên thuốc chứa thịt người từ phôi thai, nhau thai theo báo cáo mới ở Nigeria chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là siêu vi, nhiều nhất là siêu vi gây viêm gan B.

Theo Phương Hiền (tổng hợp)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chia sẻ ngay