Trong dân gian thường có câu: Một chén rượu bằng ba bát cơm; hoặc Uống rượu thay cơm. Vậy rượu có phải chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta phải tìm hiểu khái niệm Chất dinh dưỡng là gì?
Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống.
Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm cung cấp nhiều loại dưỡng chất khác nhau, được phân thành 3 nhóm chính sau:
– Chất dinh dưỡng đa lượng có cung cấp năng lượng: Gồm các chất phổ biến như chất bột đường, chất đạm, chất béo. Chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà nhu cầu cung cấp cho cơ thể hàng ngày được tính bằng đơn vị gam trở lên.
– Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ cho sự chuyển hóa bao gồm các chất khoáng đa lượng, nước và chất xơ.
– Chất dinh dưỡng vi lượng: Vitamin và chất khoáng vi lượng. Là những chất mà nhu cầu cho cơ thể hàng ngày rất ít, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn.
Rượu (chất cồn, alcohol) là chất độc với cơ thể, khi uống rượu, gan có nhiệm vụ chuyển hóa rượu thành chất không độc hại với cơ thể và đào thải ra ngoài. Trong quá trình chuyển hóa rượu có sinh năng lượng (7kcalo/gam cồn), tuy nhiên không nên sếp loại rượu là chất dinh dưỡng, bởi rượu là chất độc hại với cơ thể chứ không phải là nguồn dinh dưỡng cần thiết, rượu lập tức bị gan chuyển hóa và đào thải khỏi cơ thể chứ không được tích lũy trong cơ thể, năng lượng do chuyển hóa rượu sinh ra là năng lượng thừa.
Đối với một số loại rượu không qua chưng cất như rượu nếp cẩm, rượu vang, trong thành phần có một số chất dinh dưỡng có từ nguyên liệu để ủ/lên men rượu nhưng với một hàm lượng rất nhỏ, coi như không đáng kể. Đối với các loại rượu thuốc (rượu ngâm các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh, hoặc bồi bổ sức khỏe) thì vai trò của rượu ở đây cũng chỉ là chất dung môi, dẫn thuốc chứ không phải chất dinh dưỡng.
Biên soạn: Th.S Lê Huy Lực – Trưởng khoa Dinh dưỡng