Quyết tâm không để dịch nCoV lây lan trên địa bàn tỉnh

LCĐT – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ổn định).

Kiểm soát chặt chẽ tình hình sức khỏe người nhập cảnh từ Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong những ngày qua, thông qua hệ thống giám sát thân nhiệt lắp đặt tại các lối nhập cảnh đã phát hiện một số trường hợp du khách người Trung Quốc bị sốt và yêu cầu bên Trung Quốc đón du khách quay về nước. Bên cạnh đó, có 4 trường hợp người Việt Nam được phát hiện có biểu hiện sốt cao đang được cách ly điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh. Hiện ngành y tế đã gửi mẫu bênh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm, sau khi có kết quả sẽ chính thức áp dụng phác đồ điều trị do Bộ Y tế đưa ra.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) bên kia biên giới, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào địa bàn tỉnh. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV, UBND tỉnh đã yêu cầu ngành y tế giám sát nghiêm ngặt tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, các lối mở trên toàn tuyến biên giới, các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Tại cuộc họp khẩn bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh do Sở Y tế tổ chức chiều  26/1, ngành y tế xác định, Lào Cai có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, việc giao lưu buôn bán và du lịch, đi lại giữa 2 nước diễn ra thường xuyên, vì vậy việc quan trọng nhất là ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng trong kiểm soát du khách và cư dân biên giới xuất, nhập cảnh; đẩy mạnh công tác kiểm dịch biên giới, giám sát các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên, cách ly, thu dung điều trị kịp thời tại tuyến đầu để tránh lây lan.

Đối với các cơ sở y tế, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của UBND tỉnh, ngành y tế Lào Cai đã xây dựng kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, thuốc, cơ sở vật chất và trang thiết bị sẵn sàng thu dung đón nhận bệnh nhân vào điều trị; rà soát, kiện toàn các tổ cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều động tới các ổ dịch cách ly để điều trị khi cần; tăng cường hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở về phát hiện, chẩn đoán và điều trị theo phác đồ, hướng dẫn của Bộ Y tế với mục tiêu hạn chế thấp nhất tử vong do dịch.

ác cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng các phương án phòng, chống viêm phổi cấp do virus corona.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát tại các lối mở, cửa khẩu của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, ngành y tế Lào Cai cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện  trên địa bàn lên phương án phòng, chống viêm phổi cấp do virus corona, như rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế và của UBND tỉnh, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona. Theo đó, phương án được xây dựng ở các cấp độ, giai đoạn nếu có dịch xuất hiện. Nếu lượng bệnh nhân dưới 50 người thì sẽ đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, theo dõi và kiểm soát; còn nếu bệnh nhân mắc bệnh đông thì sẽ lập bệnh viện dã chiến tại khu vực Trung tâm phòng chống AIDS cũ (bên cạnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh); cùng với đó phương án về bố trí nhân lực y, bác sỹ cũng đã được chuẩn bị kỹ càng không để bất ngờ, thụ động. Bên cạnh công tác chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất như thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ,  hóa chất khử trùng, thuốc, thiết bị y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã thiết lập cơ chế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để sẵn sàng xét nghiệm các mầu bệnh phẩm do Lào Cai gửi về để có kết quả chẩn đoán sớm nhất phục vụ công tác điều trị và phòng chống bệnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sửu, về tình hình sức khỏe của 4 người bệnh nghi mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona được phát hiện tại thành phố Lào Cai đang được cách ly điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bênh phẩm gồm máu và dịch họng hầu để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm, kết quả sẽ có trong một vài ngày tới.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh, bệnh viện đã xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona. Trao đổi với phóng viên ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: bệnh viện quán triệt các khoa, phòng tuân thủ nghiêm ngặt việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp. Đồng thời chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí một phân luồng bệnh nhân một chiều… đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch; triển khai quy trình sàng lọc, cách ly, xác định chẩn đoán và điều trị cho người bệnh (nếu có) theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành.

Được coi là khu vực quan trọng nhất kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona lây lan từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh đó là khu vực Cửa khẩu Quốc Tế Lào Cai, trong những ngày qua, công tác kiểm dịch được triển khai nghiêm ngặt, mặc dù hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường, song tất cả những người qua lại cửa khẩu đều được giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, các đoàn khách Trung Quốc nhập cảnh sẽ phải khai báo y tế. Kiểm dịch viên y tế sẽ kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách, đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Ông Lương Đình Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế (Sở Y tế) cho biết: Hiện nay, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đang đặt 2 máy đo thân nhiệt của người xuất, nhập cảnh; chuẩn bị phòng cách ly tạm thời và các phương tiện máy móc đáp ứng yêu cầu sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh; đồng thời, tăng cường cán bộ trực 24/24 giờ để giám sát du khách tại các điểm làm thủ tục xuất – nhập cảnh và lối mở bằng máy đo thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện người có biểu hiện mắc viêm phổi do vi rút để cách ly theo quy định.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ du khách và cư dân biên giới xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, lối mở, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cũng tăng cường phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực cửu khẩu; tổ chức tuyên truyền bằng tờ rơi truyền thông, và chiếu trên màn hình lớn tại cửa khầu về cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Ông Huấn cho biết thêm.

Phun khử trùng toàn bộ khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Theo thông tin phóng viên năm được, từ ngày 26/1, các công ty lữ hành du lịch tại Lào Cai thông báo tạm ngưng và hủy các tour khởi hành đến Trung Quốc và ngược lại cho đến khi có những thông tin mới về tình hình dịch virus Corona để tránh tình trạng khách xuất, nhập cảnh làm lây nhiễm dịch bệnh. Cũng trong ngày 26/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu câu các hiệp hội du lịch khuyến cáo các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch không đưa đón du khách qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Với những biên pháp mà các cơ quan chức năng và ngành y tế của tỉnh đã triển khai, hy vọng công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona sẽ được thực hiện một cách tốt nhất.

Thời gian qua, liên quan đến thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, trên địa bàn tỉnh đã có một số tài khoản facebook đưa thông tin không chính xác, thiếu cơ sở kiểm chứng về tình hình dịch bệnh, khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý và yêu cầu gỡ bỏ. Để có thông tin về tình hình dịch bệnh chính xác, người dân nên tìm hiểu thông tin ở những tờ báo chính thống của Việt Nam; cùng với đó không đăng tải chia sẻ những thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và công tác kiểm soát, phòng  chống dịch bệnh.

Để phòng, chống bệnh phổi do virus corona hiệu quả, ngành y tế cũng khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh, không tiếp xúc với người đang có triệu chứng viêm đường hô hấp như: Ho, sổ mũi, khó thở… Cùng với đó tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng về phương án phòng, chống, cách ly, xử lý để đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của mình và người khác. Khi có biểu hiện ho, sốt bất thường đến khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh trường hợp phát hiện bệnh muộn làm lây lan ra cộng đồng.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ

Chia sẻ ngay