Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ khoa Mắt vừa tiến hành phẫu thuật thành công gắp dị vật hốc mắt cho bệnh nhân Bàn Phúc H, 32 tuổi, trú tại xã Dần Thàng, huyện Văn Bàn.

Theo bệnh nhân và người nhà kể lại, trong lúc đi rừng không may trượt chân ngã bị cành cây khô đâm chảy máu mắt phải. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng bầm tím, kết mạc phù nề cương tụ, nhiều dịch, thị lực mắt phải chỉ phân biệt được sáng tối dương tính.

Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám, chụp CT cho thấy hình ảnh dị vật nằm sâu trong hốc mắt phải, ngay cạnh nhãn cầu xuyên qua đỉnh hốc mắt tới nhu mô não dài khoảng 35×7 mm, chảy máu quanh vùng tổn thương. Ngay lập tức, các bác sỹ khoa Mắt đã hội chẩn cùng khoa Ngoại chấn thương và tiến hành phẫu thuật thành công gắp dị vật là 01 mảnh gỗ có kích thước 4×1,5 cm. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương sau phẫu thuật.

Hình ảnh dị vật sau khi được gắp ra

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Nam – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết đây là một trường hợp mắc dị vật ở mắt phức tạp và khó xử lý vì dị vật nằm sâu trong hốc mắt, ngay cạnh nhãn cầu, do vậy khi tiến hành phẫu thuật lấy dị vật đòi hỏi bác sỹ tiến hành phẫu thuật phải có tay nghề chuyên môn vững, và hết sức thận trọng. Mặt khác, nếu bệnh nhân chỉ cần đến chậm khoảng vài ngày nữa thì nguy cơ dẫn đến mù mắt là khó tránh khỏi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo khi bị các tổn thương hay dị vật vào mặt, người dân cần tránh dùng tay dụi mắt hay tự ý lấy các dị vật ra ngoài mà hãy đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh gây ra các biến chứng đáng tiếc.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay