Tối ngày 14/5/2021, kíp phẫu thuật BVĐK tỉnh Lào Cai và BV Sản Nhi Lào Cai đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp đi về từ vùng dịch, theo dõi nghi ngờ Covid-19.

Bệnh nhân Lý Văn C., 25 tuổi (Văn Bàn, Lào Cai) nhập viện tối ngày 14/5/2021 trong tình trạng đau bụng vùng dưới rốn bên phải, không sốt, không ho, không khó thở. Qua khai báo y tế, bệnh nhân làm việc tại công ty Thiên Quang (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã khám tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên được chẩn đoán viêm ruột thừa nên tự bắt xe khách về BVĐK tỉnh Lào Cai để khám và điều trị. Do có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch nên bệnh nhân được chuyển vào khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện. Tại đây, sau khi được thăm khám và hội chẩn, kết luận bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, theo dõi nghi ngờ Covid-19 nên ngay lập tức được chuyển đến phòng phẫu thuật tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi để tiến hành mổ cấp cứu.

22 giờ 30 phút cùng ngày, sau gần một tiếng, kíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh và BV Sản Nhi đã phẫu thuật cấp cứu thành công. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại BVĐK tỉnh.

BsCKII Nguyễn Duy Cường cùng kíp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân

Theo BsCKII. Nguyễn Duy Cường – BVĐK tỉnh, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, trong suốt quá trình thực hiện, kíp phẫu thuật luôn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19 như: sử dụng trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe cứu thương… nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Được biết, ca phẫu thuật diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn. Mọi trang thiết bị, vật tư đều lắp ghép, đèn mổ được trang bị từ năm 2008 theo dự án của Đức, bàn mổ không điều khiển được…Nhưng vượt lên tất cả, kíp phẫu thuật đã cấp cứu thành công, mang lại niềm tin cho người bệnh. Việc bố trí phòng phẫu thuật ngay tại khu vực cách ly của Bệnh viện Sản Nhi nhằm đảm bảo ứng phó trước mọi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay