Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường được nghe các lời khuyên rằng, nên ăn thịt trắng thay vì ăn thịt đỏ, vì thịt đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Nhưng thực tế, thịt đỏ là món ăn chính phổ biến, không thể không ăn, có cách nào để biết rõ sự khác biệt, từ đó ăn uống đúng cách hơn?
Phân biệt thịt trắng và thịt đỏ thế nào?
Về hình thức: Thịt đỏ có vẻ bề ngoài màu đỏ ở mức độ đậm nhạt khác nhau. Khi nấu xong cómàu đỏ hoặc màu sẫm, tối.
Thịt trắng có vẻ ngoài màu trắng, khi chưa nấu hay nấu xong đều có màu trắng hoặc sáng màu.
Về giống loài: Thịt đỏ thuộc nhóm động vật có vú: Động vật 4 chân, ví dụ như lợn, bò, cừu, dê,chó…
Thịt trắng thuộc nhóm động vật không có vú, bò sát, giáp xác: Gà, vịt, ngan, chim, cá, tôm, mực…
Sự phân biệt như trên cũng chỉ mang tính tương đối, bởi trong cùng một giống, ví dụ thịt gà phần ức có mầu trắng, còn phần đùi có mầu đỏ, bởi vì có sự khác nhau về lượng myoglobin và hemoglobin giữa hai bộ phận này
Đặc điểm thịt đỏ và thịt trắng:Thịt đỏ giàu myoglobin và hemoglobin, và màu của hai protein này có đặc điểm màu đỏ máu, đây là nguồn gốc khiến cho thịt có màu đỏ. Đặc điểm của thịt đỏ còn có chất xơ cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao. Không những thế, thịt đỏ còn chứa chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa có hàm lượng tương đối thấp.
Đặc điểm của thịt trắng thường là có kết cấu thịt mềm, dẻo, rời rạc hơn, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng axit béo không no trong chất béo cao. Điều này tương đối ngược với thịt đỏ.
Về hàm lượng dinh dưỡng: Thịt đỏ chứa lượng chất béo khá cao nhưng rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt,kẽm, và dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể, giàu protein, vitamin (B1, B2, A, D). Thịt trắng có thể cung cấp protein phong phú, và hàm lượng chất béo thấp, không dễ gây ra bệnh "ba cao" gồm huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao. Thịt đỏ rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt giàu protein, vitamin và các chất tương tự như vậy, rất có lợi cho cơ thể con người.
So sánh cho thấy, hàm lượng axit béo của thịt đỏ cao hơn thịt trắng. Tuy nhiên, Không phải cứ nghe nói rằng nó không tốt thì bạn tuyệt nhiên không ăn, vì thịt đó hàm lượng sắt cao hơn rất nhiều so với thịt trắng.
Thịt đỏ là thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị thiếu máu, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Mặc dù hàm lượng axit béo không bão hòa trong thịt trắng cao nhưng nó không có nghĩa là càng cao càng tốt cho cơ thể.
Lời khuyên dành cho bạn là, trong cuộc sống hàng ngày không nên loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ, cũng không phải ưu tiên ăn quá nhiều thịt trắng. Nên ăn kết hợp, lượng thịt trắng có thể nhiều hơn thịt đỏ, nhưng không hẳn thịt đỏ. Hãy chú ý các phương pháp nấu ăn khoa học, thanh đạm và lành mạnh.
Biên soạn: ThS. Lê Huy Lực – Trưởng khoa Dinh dưỡng