18h ngày 7/3, Lào Cai đã xác minh thêm 4 công dân Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), 4 trường hợp này hiện đang nghỉ tại khách sạn Silk Path Grand, Sa Pa.


Cán bộ TTYT Sa Pa hướng dẫn khách du lịch biện pháp phòng bệnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, cả 4 hành khách này đều đi trên chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airline đêm ngày 1/3 nhưng có vé hạng phổ thông, tức là không cùng khoang với bệnh nhân N.H.N. Sau khi nhập cảnh, 4 khách này di chuyển đến Quảng Ninh và quay lại Hà Nội, đêm 6/3 đi tàu du lịch khoang riêng lên Lào Cai. Sáng 7/3 đến Ga Lào Cai, khách được xe của công ty du lịch Vn Tour đưa thẳng lên Silk Path Grand Resort and Spa nhận phòng, từ lúc nhận phòng, khách chỉ ở trong khuôn viên khách sạn. Hiện tại cả 4 người không sốt, ho, khó thở và đang được Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa cách ly, theo dõi ngay tại khách sạn Silk Path.


Phun khử khuẩn tại khách sạn Topas Sa Pa

Thông tin thêm về 2 trường hợp vợ chồng người Anh đi cùng khoang trong chuyến bay với bệnh nhân N.H.N: 15h ngày 7/3 khách được xe chuyên dụng đưa từ khách sạn Topas Ecolodge, Sa Pa về Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện cả 2 đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện, bệnh nhân nam sốt nhẹ, không ho, không khó thở; bệnh nhân nữ không sốt, sức khỏe bình thường.

Ngành Y tế cũng đang cho cách ly lái xe và phiên dịch đã chở 2 vợ chồng người Anh từ Ga Lào Cai lên Sa Pa; tổ chức điều tra, cách ly tất cả các trường hợp có tiếp xúc với 6 trường hợp người Anh trên, đồng thời tổ chức phun khử khuẩn các khu vực mà khách đã đi qua (Ga Lào Cai, khách sạn Mường Thanh Lào Cai, khách sạn Topas Ecolodge, khách sạn Silk Path và khu vực nhà ở của lái xe chở 2 vợ chồng người Anh), tuyên truyền cho người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, vệ sinh nơi ở, phòng nghỉ, sàn nhà, tay nắm cửa, đồ vật, thường xuyên mở cửa để làm thông thoáng môi trường; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, súc họng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn và khai báo ngay với cơ quan y tế khi có vấn đề về sức khỏe.
Người dân hãy cùng theo dõi thông tin và lịch trình di chuyển của các hành khách, lái xe, phiên dịch trên các trang chính thống, nếu phát hiện người có tiếp xúc với các trường hợp này, hãy khai báo với cơ quan y tế gần nhất để thực hiện điều tra, cách ly, hoặc gọi tới các số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế: 0969.84.14.14 (Sở Y tế Lào Cai), 0913.29.78.11 (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật), 0947.24.73.77 (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chia sẻ ngay