Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 2 trường hợp mắc sốt rét do yếu tố ngoại lai. Hai trường hợp trên đều trở về từ thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đây là địa phương đang lưu hành sốt rét. 

    Bệnh nhân đầu tiên là Vũ Mạnh T sinh năm 1995 thường trú tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Trước đó ngày 8/5  bệnh nhân đi chơi cùng bạn đến nhà người quen tại thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu, bệnh nhân đã ngủ 3 đêm ở đây không nằm màn và bị muỗi đốt.  Ngày 25/5 bệnh nhân bị sốt lần đầu, nhưng tự uống hạ nhiệt điều trị tại nhà. Đến sáng ngày 28/5, bệnh nhân đi công tác tại tỉnh Quảng Ninh và bị sốt lúc 13h chiều, sốt cao 40 độ c, được người nhà đưa vào bệnh viện Vin mech khám và có kết quả xét nghiệm sốt rét dương tính với chủng Vivax. Sau khi được điều trị cắt sốt, bệnh nhân xin xuất viện về Lào Cai điều trị.

Bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm – BVĐK tỉnh

    Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Tr sinh năm 1989 thường trú tại Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Trước đó bệnh nhân về nhà bố vợ thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu và ngủ tại đây không nằm màn và bị muỗi đốt. Đến ngày 21/5 bệnh nhân bị sốt lần đầu nhưng chỉ mua thuốc về tự chữa tại nhà, sau đó bệnh nhân có cơn sốt khác kèm theo đau đầu nên ngày 22/5 đã nhập viện tại bệnh viện thành phố và điều trị ở đây 6 ngày, sau đó được chuyển về BVĐK tỉnh và được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính chủng Vivax.

Định loại muỗi để tìm nguồn lây

    Sau khi nhận được thông tin về hai ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp cùng Trung tâm Y tế thành phố đến bệnh viện tỉnh và bệnh viện thành phố chỉ đạo lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng hàng ngày cho hai bệnh nhân, đồng thời trung tâm tiến hành điều tra ổ bệnh lấy lam, test xét nghiệm cho 100 người trên 27 hộ là người thân trong gia đình, người đi cùng đoàn và các hộ xung quanh nơi ở của bệnh nhân và đều cho kết quả âm tính. Bên cạnh đó trung tâm cũng tổ chức điều tra muỗi sốt rét để xác định về thành phần, mật độ, tập tính của muỗi sốt rét tại 2 điểm thôn Sơn Mãn xã Vạn Hòa và Tổ 8 Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Kết quả là không có mặt của véc tơ truyền bệnh sốt rét chính và phụ.

    Hiện tại sức khỏe của hai bệnh nhân đã hết sốt sức khỏe ổn định và vẫn tiếp tục được điều trị tại khoa Truyền nhiễm – BVĐK tỉnh và BVĐK thành phố Lào Cai.

Hồng Loan

Chia sẻ ngay