Ngày 24/7, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân D.P.L, 13 tuổi (huyện Bảo Yên) trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn 1 lần tại nhà, tim phổi bình thường, bụng mềm, chướng nhẹ, gan lách không to, ấn đau, không nghe thấy tiếng sôi bụng.

Tiền sử bản thân và gia đình khỏe mạnh. Mẹ bệnh nhân cho biết vào hồi 11h, 24/7/2020, trẻ L xuất hiện đau bụng, đau cơn vùng thượng vị lan sang mạn sườn trái, cơn đau có giảm nên gia đình không đưa vào viện đến 23h cùng ngày đau dữ dội tăng lên, nôn gia đình đưa trẻ đến viện.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, thăm dò chức năng, bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm tụy cấp. Nếu không được điều trị kịp thời diễn biến bệnh sẽ nặng.

Theo đó, các bác sĩ khoa Nhi đã điều trị tích cực cho bệnh nhân theo đúng phác đồ viêm tụy cấp trẻ em, chăm sóc đặc biệt: Nhịn ăn, đặt sonde dạ dày, hút dịch, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh toàn thân, thuốc giảm tiết acid dịch vị.

Sau 8 ngày điều trị tích cực tại khoa, trẻ đã ổn định. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, không đau bụng, bụng sôi trở lại, bụng mềm không chướng, ngủ tốt, ăn uống trở lại bình thường.

Viêm tụy cấp ở trẻ em là một trong những căn bệnh nguy hiểm, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Nếu phát hiện chậm, không đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong. Qua ca bệnh này, các bác sỹ cũng khuyến cáo khi thấy trẻ có đau bụng bất thường các bậc cha mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế tránh hậu quả khó lường có thể xảy ra.

ThS. BS. Vũ Lê Thủy – Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh

Chia sẻ ngay