Bì lợn là loại thực phẩm không phải là "khoái khẩu" với nhiều người và thường là bị bỏ đi. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên xem xét và so sánh giá trị dinh dưỡng bì lợn với một số loại thực phẩm cùng nhóm thịt trong bảng dưới đây:
Số liệu bảng trên cho thấy bì lợn có hàm lượng protein rất cao, cao hơn cả thịt bò, thịt chó, thịt lợn và cũng cung cấp năng lượng ở mức trung bình so với các thực phẩm cùng nhóm.
Protein ở bì lợn chủ yếu là collagen (chất keo) tương tự xi măng để gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc như: da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại. Vì thế, các thành phần dinh dưỡng trong bì lợn rất tốt cho da, gân, xương, tóc.
Tuy nhiên, protein trong bì lợn không đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể, hàm lượng chất béo khá cao dẫn đến khó tiêu khi ăn nhiều. Hàm lượng collagen có trong bì lợn cũng không thể chuyển hoá hết mà chỉ hấp thụ được lượng nhỏ nên không nên ăn quá nhiều bì lợn với mong muốn bổ sung nhiều collagen cho cơ thể.
ThS. Lê Huy Lực – Trưởng khoa Dinh dưỡng