Ngày 18/8, Đại hội lần thứ XIV của Hội Ngoại khoa Việt Nam và Đại hội lần thứ IV của Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trực tuyến qua 10 điểm cầu với sự tham gia của hơn 200 đại biểu trên cả nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Đại hội lần thứ XIV của Hội Ngoại khoa Việt Nam và Đại hội lần thứ IV của Hội Phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu chính là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh và 7 điểm cầu vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An.

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có sự chủ trì của ThS. Phạm Văn Thinh – Giám đốc Bệnh viện và sự tham gia của các bác sĩ hệ ngoại là Hội viên Hội Ngoại khoa Việt Nam. Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều hoạt động nội bật, tích cực, các chương trình tập huấn, khoá đào tạo chuyển giao kỹ thuật, hội nghị khoa học được tổ chức thường quy nhằm cập nhật kiến thức, các tiến bộ y học trong nước và quốc tế cho tất cả hội viên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ trung ương đến địa phương. Hội đã phát huy tốt vai trò là nơi tập hợp, gắn kết các hội viên tại các cơ sở y tế trong cả nước cùng giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, là cơ sở cho lĩnh vực ngoại khoa và nội soi phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu ấn tượng, góp phần khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trong nền y học thế giới. 

Với sự hỗ trợ của Hội, lĩnh vực ngoại khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành y tế Lào Cai nói chung trong những năm qua đã có những bước đột phá vượt bậc, đặc biệt là triển khai ứng dụng ngày càng rộng rãi các phương pháp ít xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Thông qua các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và cập nhật kiến thức chuyên môn từ các hoạt động của Hội đã giúp các bác sĩ của Bệnh viện nâng cao năng lực, triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến Trung ương, góp phần mang lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn.

Tại Đại hội đã tiến hành tổng kết hoạt động của các Hội trong nhiệm kỳ 2016-2020, xác định phương hướng 2020-2025 và bầu ra Ban chấp hành mới. Đây còn là dịp để Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam bàn bạc, thống nhất về việc hợp nhất 2 Hội thành Hội Phẫu thuật nội soi và Ngoại khoa Việt Nam. Đây sẽ là sự kiện quan trọng, thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm tập trung nguồn lực phát triển, quy tụ thêm sức mạnh các hội viên, tăng hiệu quả hoạt động của Hội, hướng tới xây dựng một tổ chức nghề nghiệp tinh gọn, linh hoạt.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 với 59 thành viên và Ban Chấp hành Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025 với 46 thành viên. Đồng thời, tiến hành biểu quyết và bầu ra Ban chấp hành lâm thời của 2 Hội hợp nhất với 10 thành viên để hoàn thiện các thủ tục sát nhập, củng cố kiện toàn tại Đại hội trù bị để tiến tới Đại hội diễn ra vào tháng 9 tới đây./.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay