Suckhoedoisong.vn – Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) cho biết, vừa cứu sống sản phụ K.O. (35 tuổi, ngụ tại bản KLo-Klung-Kaleum-Sekông-Lào), mắc hội chứng Hellp rất nặng.

Trước đó, ngày 24/8, sản phụ K.O. được chuyển từ BV huyện A Lưới đến BVTW Huế trong tình trạng thai lần 4, khoảng 27 tuần tuổi đã chết lưu. Bệnh nhân K.O rơi vào tình trạng lơ mơ, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu.

Sản phụ K.O. đã có dấu hiệu hồi phục tốt

Qua thăm khám, tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện sản phụ có tiểu cầu giảm sâu so với mức bình thường, không có nước tiểu, lên cơn co giật nguy hiểm đến tính mạng.

Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng Hellp rất nặng (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), đe doạ tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên khoa đề ra giải pháp mổ cấp cứu lấy thai cứu mẹ. Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành ngay sau đó với sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý giữa ê-kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật viên. Tuy nhiên sau mổ, bệnh nhân suy đa phủ tạng, rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh”, thở máy, Ban giám đốc BVTW Huế quyết định triển khai kế hoạch “cứu bệnh nhân” bằng việc truyền máu và chạy lọc thận nhân tạo 4 lần…

Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ K.O.đã qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại sản phụ K.O. có dấu hiệu phục hồi, thở tốt, khuôn mặt tỉnh táo và đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa gây mê hồi sức A.

Các bác sĩ Khoa gây mê hồi sức A, BVTW Huế cho biết, hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng thai phụ và thai nhi. Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Theo thông tin từ các y, bác sĩ BVTW Huế, bệnh nhân K.O hiện đang khó khăn về mặt kinh tế, không có BHYT. Mọi khoản chi phí điều trị cho bệnh nhân trong những ngày qua đã gần 100 triệu đồng. Chi phí ăn uống sinh hoạt của người nhà đều được BVTW Huế hỗ trợ và kêu gọi các cá nhân, tổ chức từ thiện trên địa bàn giúp đỡ thêm.

Theo Sức khỏe đời sống

Chia sẻ ngay