LCĐT – Công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tiếp nhận tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại Trường Quân sự tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số  348/UBND-VX ngày 3/2/22020 về việc chuẩn bị điều kiện tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.


Sẽ cách ly tất cả công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Theo đó, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tiếp nhận tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại Trường Quân sự tỉnh để quản lý, theo dõi theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ mắc dịch bệnh sẽ được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh và khu vực cách ly tại trụ sở cũ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (đường Chiềng On, phường Bình Minh).

Về cơ sở vật chất, tại Trường Quân sự tỉnh: Hiện có 246 giường (đủ điều kiện ở ngay) và có khả năng bố trí bổ sung giường vào các khu nhà lên đến 1.050 giường. Trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên trường, nâng tổng số lên tới khoảng 1.800 giường.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hiện có 50 giường bệnh và có thể mở rộng lên đến 100 giường (sử dụng thêm Khoa Lao, Khoa Tâm thần). Trường hợp cần thiết sẽ dựng thêm nhà bạt dã chiến.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh: Hiện có 70 giường bệnh, có thể bố trí bổ sung lên 85 giường. Trường hợp cần thiết cũng sẽ dựng thêm nhà bạt dã chiến.

Tại khu trụ sở cũ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS: Hiện 1 tòa nhà 3 tầng, gồm 31 phòng, có thể bố trí được 100 giường (hiện chỉ có 20 giường). Trường hợp cần thiết sẽ sử dụng thêm nhà thể thao và nhà vòm lợp tôn sẽ nâng tổng số lên đến 350 giường.

Về công tác đảm bảo, UBND tỉnh giao Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các phương án và kịch bản triển khai cụ thể cho từng tình huống để tiếp nhận, phân loại đối tượng theo dõi và phòng, chống dịch bệnh đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả; đồng thời, có phương án bố trí cán bộ y tế theo từng tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí tiếp nhận, ăn, nghỉ, quản lý, theo dõi y tế đối với những người được đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng dự toán kinh phí đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, quản lý công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về để sẵn sàng triển khai đáp ứng các tình huống cụ thể.

Tính đến chiều 3/2/2020, toàn tỉnh có 31 trường hợp phát hiện sốt, trong đó: Qua máy soi thân nhiệt 19 người (10 người Trung Quốc, 1 người Thái Lan và 8 người Việt Nam), 1 trường hợp người Trung Quốc phát hiện tại khách sạn, 11 trường hợp người Việt Nam tự đến bệnh viện có tiền sử làm việc bên Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người Trung Quốc. Các trường hợp trên đã được đưa vào khu cách ly tạm thời kiểm tra lại thân nhiệt và phối hợp với lực lượng Biên phòng Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và gửi trả 11 người Trung Quốc, 1 người Thái Lan nghi ngờ về theo thỏa thuận đã được 2 bên cam kết.Đối với 19 trường hợp người Việt Nam bị sốt, đã được cách ly, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, có 16 trường hợp cách ly theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 1 trường hợp theo dõi cách ly tại Bệnh viện Sản – Nhi và 2 trường hơp điều trị tại Bệnh viên huyện Bảo Thắng (có tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc). Trong ngày 3/2/2020 có 2/16 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hết triệu chứng được xuất viện; như vậy có 8 trường hợp đã được xuất viện, hiện còn 8 trường hợp đang điều trị.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 12 mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hiện đã có kết quả xét nghiệm 10 ca âm tính với nCoV, 2 ca chưa có kết quả xét nghiệm.Hiện tại còn 11 trường hợp đang theo dõi, cách ly, điều trị tại các bệnh viện, trong đó 9/11 trường hợp ổn định, 2/11 trường hợp hiện vẫn còn sốt, ho.Trong ngày 3/2/2020, Lào Cai đã tiếp nhận 46 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, các trường hợp trên không ho, không sốt, đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo dõi cách ly, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 2/02/2020.

Theo Báo Lào Cai

Chia sẻ ngay