Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Lào Cai, được xếp loại Bệnh viện hạng I với quy mô 700 giường với 42 khoa, phòng, bộ phận. Tổng số cán bộ viên chức Bệnh viện là 713 cán bộ, trong đó có 178 bác sỹ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là Bệnh viện Vệ tinh của các bệnh viện trung ương: Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức các chuyên ngành Chấn thương, Tim mạch, Ung bướu. Chính vì vậy, Bệnh viện đã nhận được sự hỗ trợ trong công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như gây mê hồi sức, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thay khớp háng, các phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật mạch máu ngoại vi, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật nội soi phụ khoa, nội soi phế quản, nội soi sinh thiết chẩn đoán, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, điều trị các bệnh lý về tim mạch, hồi sức tích cực tại địa phương giảm tỷ lệ chuyển tuyến trung ương đến 57% tính hết quý 2 năm 2020.

Thế mạnh của Bệnh viện là phát triển mạnh các chuyên khoa mũi nhọn chấn thương chỉnh hình, xét nghiệm, giải phẫu bệnh, huyết học truyền máu, lọc máu – thận nhân tạo, Hồi sức cấp cứu.

Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới quản lý, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, quản lý, khám chữa bệnh theo mô hình bệnh viện thông minh.

Định hướng trong giai đoạn tới, tiếp tục là Bệnh viện vệ tinh, địa bàn chỉ đạo tuyến, 1816 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K trung ương. Đồng thời, phát triển Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch, phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới, trở thành địa chỉ tin cậy về khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Đặc biệt trong năm 2020, với sự bùng nổ của hàng loạt các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi trên thế giới cũng như trong nước thì nh u cầu được trang bị các kiến thức và kỹ năng trong chẩn đoán xử trí các bệnh truyền nhiễm được cán bộ y tế của bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số các bệnh viện, trung tâm Y tế huyện trên địa bàn rất quan tâm. Do đó được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Từ ngày 3/11 – 7/11/2020, đã triển khai khóa đào tạo “ Cập nhật một số chuyên đề Bệnh truyền nhiễm cho các Bác sĩ, điều dưỡng thuộc các chuyên khoa Truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu, Nội khoa của tỉnh Lào Cai.

Nội dung đào tạo tập huấn gồm chẩn đoán và điều trị các bệnh: viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C, sốt xuất huyết Dengue, viêm màng não mủ, viêm não Herpes, bệnh Whitmore, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS, Covid-19), nhiễm giun lươn và kí sinh trùng thường gặp, nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn; nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh truyền nhiễm. Với mục tiêu đưa ra của khóa đào tạo đó là  cập nhật trang bị các kiến thức kỹ năng và thái độ trọng chẩn đoán và xử trí một số bệnh truyền nhiễm thường gặp.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Sau 5 ngày học tập bằng phương pháp thuyết trình tích cực và thảo luận ca bệnh với sự tâm huyết của các giảng viên là các PGS, Tiến sỹ, bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm về chuyên ngành Truyền nhiễm hiện đang công tác tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, học viên được trang bị nhiều kiến thức, thông tin bổ ích phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn để xử trí tốt hơn các trường hợp mắc bệnh lý truyền nhiễm tại cơ sở.

Kết thúc lớp học, 100% học viên hoàn thành mục tiêu của khóa học đề ra và được cấp chứng nhận cập nhật một số chuyên đề Truyền Nhiễm do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký theo quy định của Thông tư 22/2013 của Bộ Y tế.

 Kết quả khảo sát cuối khóa học cho thấy 100% đều cho rằng các kiến thức thu nhận được từ khóa đào tạo là rất bổ ích, được các thầy chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế là vô cùng hiệu quả và khả năng áp dụng các kiến thức, kỹ năng trong chẩn đoán và điều trị vào thực tế của đơn vị công tác là rất cao (75% áp dụng tốt, 25 % áp dụng hạn hạn chế, lý do ko có mặt bệnh và thiếu trang thiết bị)

Chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên khóa tập huấn

Tại buổi lễ tổng kết khóa đào tạo hầu hết các học viên đề có nguyện vọng được các thầy cô Bệnh viện Bạch Mai quan tâm hỗ trợ chuyên môn đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm hiện đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như các bệnh truyền nhiêm thường gặp ở nước ta. Rút dần khoảng cách về Y tế giữa Trung ương và địa phương, hy vọng với sự quan tâm của  Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện tuyến trung ương, đội ngũ y bác sỹ ngành Y tế tỉnh Lào Cai ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn  đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hồng Anh – Phòng ĐT&CĐT

Chia sẻ ngay