Suckhoedoisong.vn – Cao huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm. Bởi vì nó thường không đi kèm triệu chứng, mà diễn ra âm ỉ cho đến khi biến chứng thành các hậu quả nặng nề hơn. Khi cơ thể bạn có các dấu hiệu như tức ngực, khó thở, mệt mỏi khi vận động thì đó chính là lúc mà tình trạng cao huyết áp đang phát tín hiệu báo động đỏ.

Cao huyết áp , những lầm tưởng dẫn đến chết người

Cao huyết áp là tình trạng mà áp lực máu lên các thành mạch cao hơn mức bình thường trong một thời gian dài. Quá trình này diễn ra âm ỉ, thậm chí có thể kéo dài trong vài năm mà người bệnh biết. bởi vì nó không có bất kì một dấu hiệu nào. Nhưng khi cơ thể bắt đầu phát ra tín hiệu, thì cũng là lúc biến chứng cao huyết áp đã trở lên trầm trọng thậm chí có thể dẫn đến suy tim và tử vong

Cao huyết áp không đáng sợ , đáng sợ nhất là những biến chứng mà nó gây ra (ảnh minh hoạ)

Còn một điều nữa mà đa số những người bị cao huyết áp luôn luônhiểu sai. Đó là cao huyết áp là bệnh lý không thể điều trị dứt điểm. Theothống kê chỉ có từ 5 -10% số người cao huyết áp xác định được nguyên nhân bệnh và điều trị dứt điểm. 90% còn lại cho dù có sử dụng thuốc hạ áp, hay điều hòa huyết áp cũng vẫn không điều trị được khỏi hẳn. Bởi vì phần lớn các thuốc về huyết áp đều tác động lên thành mạch giúp giãn thành mạch, hoặc làm giảm thể tích máu để giảm áp lực máu đưa đi. Thuốc chỉ mang tính ổn định huyết áp, duy trì huyết áp ở mức tương đối mà không có tác dụng điều trị triệt để bệnh.

Chính vì thế, các người bị cao huyết áp, dù thường xuyên sử dụng thuốc hạ áp nhưng nguy cơ phát triển thành biến chứng tim mạch, hay đột quỵ vẫn là rất lớn.

Giải pháp ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp

Để bảo vệ sức khỏe người cao huyết áp, phòng ngừa nguy cơ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm thì người cao huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ các chế độ dinh dưỡng và quy tắc sinh hoạt đối với bệnh của mình như hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, giảm ăn mặn, ít hơn 4g muối mỗi ngày, thực hiện chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ít béo…


Người bị cao huyết áp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sinh hoạt hàng ngày (ảnh minh hoạ)

Người bị cao huyết áp cần tập thể thao đều đặn. Nhưng chỉ nên thực hiện những bài tập vừa sức của mình. Không nên tập gắng sức sẽ là nguyên nhân thúc đẩy các biến chứng cao huyết áp phát triển nhanh hơn. Mỗi ngày nên tập thể thao khoảng 30 phút với các bài tập nhẹ nhàng. Và trước khi tập nên khởi động từ từ các khớp và toàn thân, từ đầu – cổ, tay -hông đến đầu gối.

Ngoài ra bên cạnh việc duy trì sử dụng thuốc hạ áp cần phải song song với các loại sản phẩm giúp hỗ trợ tim mạch. Nhằm có một trái tim khỏe mạnh, tăng sức bền của thành mạch máu, tăng lưu thông máu, giảm ứ huyết hạn chế tối đa biến chứng cao huyết áp.

Chia sẻ ngay