Chúng tôi đặt chân đến trụ sở UBND xã Nàn Sán – huyện Si Ma Cai – tỉnh Lào cai vào 1 ngày thời tiết se se lạnh. Ấn tượng đầu tiên của Đoàn công tác là đón nhận được rất nhiều ánh mắt, nụ cười rất nồng hậu từ các anh chị cán bộ xã, cho đến các bà con dân bản đã tụ tập về trụ sở UBND xã đón đoàn.

Đoàn công tác BVĐK tỉnh

Sau màn chào hỏi, những cái bắt tay thân thiện, Đoàn công tác đã nhập cuộc ngay, với mục đích của chuyến đi tình nguyện là tham gia khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con trong xã, đặc biệt là những người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Vì đã được chuẩn bị và phân công chu đáo nên các anh chị thày thuốc ai nấy vào việc,mỗi người một nhiệm vụ, bàn tiếp đón hướng dẫn, các bàn khám theo chuyên khoa, bàn cấp phát thuốc, khu vực siêu âm với 02 máy siêu âm sách tay, khảo sát cơ bản các bệnh lý liên quan đến nội khoa và tuyến giáp.

Gần trưa, khi số lượng người dân đã giảm hơn thời giờ đầu, với bàn tay nội trợ khéo léo do chính các đồng chí trong xã chế biến đoàn đã có 1 bữa cơm giao lưu cây nhà lá vườn đầy ấn tượng, không những đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn rất phong phú theo đặc sản của địa phương, những tiếng “Dô, dô” tạo thêm không khí hứng khởi cho chuyến đi công tác thật nhiều kỷ niệm.

Cảm nhận từ các thày thuốc là những tình cảm của Bà con đã được các cán bộ tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe, những Ông cụ già chống gậy dò dẫm từng bước đi cho đến những cụ bà tiếng phổ thông còn không diễn đạt hết những trăn trở thì đã có ngay những phiên dịch viên xuất sắc của xã hỗ trợ, đến những em bé được khám bệnh, cấp thuốc lại còn được phát những túi quà bánh kẹo tuy không nhiều nhưng cũng đủ gửi gắm tình yêu thương của đội ngũ thày thuốc dành cho bà con nhân dân trong xã.

Kết thúc 01 ngày khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tình nguyện, Đoàn công tác ra về trong tâm trạng đầy lưu luyến. Những cái bắt tay dường như không muốn dứt, những lời hứa hẹn, những lời chào tạm biệt đong đầy yêu thương.

Tạm biệt Nàn Sán, hẹn gặp lại vào 1 ngày gần nhất để cho chúng tôi, những người thày thuốc trẻ lại có được những chuyến đi công tác nhiều ý nghĩa, mang lại niềm tin yêu cho những người dân ở vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, giúp đỡ được phần nào những người dân ít có cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn.

BSCKI. Nguyễn Thị Hương – Trưởng khoa Thần kinh

Chia sẻ ngay