1. Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng: Đối với hầu hết mọi người thì chải răng và dùng chỉ nha khoa là cách thông thường để đảm bảo vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đang điều trị chỉnh nha cố định thì như thế vẫn là chưa đủ. Nguyên nhân là thức ăn rất dễ dàng bị mắc kẹt lại ở bên dưới dây cung, xung quanh các thun buộc tại chỗ và đây sẽ là điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám. Theo thời gian, vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành acid để kích thích nướu, gây hôi miệng và sâu răng.
Do đó, yếu tố quan trọng để đảm bảo vệ sinh răng miệng là việc lấy sạch mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài thường xuyên, từ đó giúp cho bộ răng sau khi chỉnh nha xong được khỏe mạnh và bóng đẹp.
2. Cách đánh răng đúng cách khi niềng: Rất nhiều người quan tâm đến cách chải răng đúng cách khi niềng răng, bởi quy trình này có phần phức tạp hơn so với cách chải răng thông thường. Để thực hiện các bước chải răng đúng cách thì bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn chải mềm và chải với một lực vừa phải cùng với kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải lên phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và “vuốt” nhẹ nhàng dọc theo bề mặt của răng. Thực hiện chải thật sạch lần lượt từng mặt răng của tất cả các răng gồm các vùng phía trên, dưới và ở giữa mỗi mắc cài. Mỗi ngày nên chải răng ít nhất 3 lần vào sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đánh răng dùng cho người niềng răng sẽ hư nhanh chóng hơn bình thường, vì có sự xuất hiện của mắc cài. Do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.
3. Chế độ ăn uống khi niềng răng sao cho hợp lý?
Xây dựng thói quen ăn uống đúng cách giúp bạn ngừa được những rủi ro bung mắc cài trong suốt quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, việc ăn uống cẩn thận đối với các bệnh nhân mới đeo mắc cài cũng giúp giảm đau nhức và rút ngắn thời gian niềng răng do rơi mắc cài tốn thời gian niềng lại. Nên tránh sử dụng những loại thực phẩm dính như kẹo cao su, kẹo caramel, kẹo gummy,… dễ vệ sinh răng miệng hơn.
Những loại thực phẩm có tính giòn, dai, dính, cứng có khả năng gây hư hỏng khí cụ gây bung tuột hoặc ảnh hưởng tới lực kéo răng như bánh mì vỏ cứng, bánh mì Pháp, bánh dày, bánh nếp, bỏng ngô, kẹo cứng, nước đá,… Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều chất ngọt và tinh bột như thức ăn nhanh và bánh kẹo. Đó sẽ là môi trường có chứa nhiều đường dễ sinh ra các axit và các mảng bám gây sâu răng và các bệnh nha chu. Nên hạn chế hút thuốc lá, sử dụng nhiều trà, soda, café, kẹo,… trong giai đoạn niềng, vì chúng có chứa các chất tạo màu có thể gây tác động xấu đến răng của bạn.
BS. Nguyễn Mai Hương – Khoa Răng Hàm Mặt