Chiều ngày 20/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (BVĐK tỉnh) phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân tắc ruột do ung thư trực tràng tại khu cách ly của Bệnh viện Sản Nhi.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn C, 76 tuổi (Cam Đường, Lào Cai) bị ung thư trực tràng, đã từng điều trị xạ trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và trở về Lào Cai. Ngày 17/5/2021, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn.

Do có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch nên bệnh nhân được chuyển vào khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện để cách ly theo quy định. Tại đây, sau khi được thăm khám và hội chẩn, kết luận bệnh nhân bị tắc ruột trên nền ung thư trực tràng, nếu chậm trễ có nguy cơ hoại tử ruột và có thể đe dọa đến tính mạng. Bệnh nhân được chuyển đến phòng phẫu thuật tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để tiến hành phẫu thuật cấp cứu theo đúng quy trình phòng chống dịch Covid-19.

 Sau gần 2 giờ, kíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã phẫu thuật cấp cứu thành công. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ, đảm bảo theo đúng quy định phòng chống dịch tại khu cách ly.

Ths. Tô Minh Hùng cùng kíp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân

Vì là bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn nên các quai ruột dính gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, toàn bộ quy trình phẫu thuật đảm bảo như đối với bệnh nhân Covid – 19, kíp phẫu thuật thực hiện phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ nên rất nóng, trang thiết bị chưa đảm bảo (đèn mổ không đủ sáng, dụng cụ mổ không có sẵn, bàn mổ không điều khiển được …), Ths. Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết.

Ca phẫu thuật thành công thể hiện sự nỗ lực, hy sinh thầm lặng, hết lòng vì người bệnh của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay