Suckhoedoisong.vn – Bệnh nhi T.T.Q.N ở Đồng Nai mang khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh khổng lồ cực hiếm, thế giới ghi nhận chưa đến 20 ca.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) khám do ho kéo dài và khó thở khi gắng sức. Qua hình ảnh CT scan ngực, các bác sĩ phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng phổi bên phải.

Khối u nặng 1,5kg được đưa ra khỏi phổi trái của bệnh nhi

Đánh giá đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, êkíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước nhờ đó cuộc mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh (tiếng Anh là congenital peribronchial myofibroblastic tumor).

ThS.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 cho biết, đây là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị. Theo tài liệu của WHO tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản. Bé gái này do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang trong người khối u suốt 10 năm. Chính vì thế khối u đã âm thầm phát triển rất lớn xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận ở lứa tuổi này với kích thước lớn như vậy.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2, một trong các BS trực tiếp mổ cho biết: “Đây là cuộc mổ mà 10 BS gặp phải cũng hết 7-8 người muốn bỏ cuộc. Lý do là khối u quá lớn đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến cuộc mổ rất khó khăn và kéo dài, chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ.

“Bên cạnh đó, sau khi loại bỏ khối u, khoang màng tim phải được tái tạo lại để ngăn ngừa tình trạng thoát vị tim, một biến chứng vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, các biến chứng sau mổ cắt toàn bộ phổi trái như lắc lư trung thất, xoắn vặn phế quản và mạch máu lớn và vẹo cột sống mặc dù hiếm gặp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra sau cuộc đại phẫu này. Hơn nữa, bệnh nhi cần phải được theo dõi sát mỗi ngày sau cuộc đại phẫu cắt toàn bộ phổi trái”, BS Tánh nói.

Do tính chất nguy hiểm của khối u, nếu không mổ, khối u có thể gây tắc động mạch và phế quản đối bên khiến bệnh nhi đột tử. Phụ huynh của bé và êkíp mổ đã quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật. Các bác sĩ đã mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg. Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của bé đã ổn định và không thấy xuất hiện biến chứng.

Theo sức khỏe đời sống

Chia sẻ ngay