Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Phẫu thuật nhổ răng số 8 mọc lệch phức tạp
Ngày đăng 21/06/2018 | 08:31  | Lượt xem: 1133

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công nhổ răng số 8 phức tạp cho bệnh nhân Trần Thị M, 47 tuổi (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai)

Bệnh nhân có tiền sử sưng đau, nuốt khó, hạn chế há miệng tại vùng góc hàm phải hàm dưới, đã điều trị nội khoa nhiều lần nhưng không khỏi.

(Hình ảnh răng số 8 mọc lệch nhìn thấy trên phim X – quang

            1: vị trí răng khôn bất thường, 2: Giải phẫu ống dưới hàm)

Tại đây, qua thăm khám và chụp phim cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện chiếc răng khôn mọc lệch đâm vào răng bên cạnh gây tình trạng viêm nhiễm vùng lợi xung quanh. Quan sát trên phim thấy được hình ảnh răng số 8 (hàm dưới bên phải) nằm ngầm hoàn toàn trong xương hàm dưới, khoảng cách từ bờ xa răng số 7 (hàm dưới bên phải) đến phía gần cành lên xương hàm dưới rất hẹp so với chiều rộng thân răng số 8 (hàm dưới bên phải). Điều này dẫn đến không đủ khoảng trống để răng số 8 (hàm dưới bên phải) mọc lên ở vị trí bình thường mà xoay trục 120 độ so với trục thẳng đứng vuông góc với mặt phẳng nhai. Chân răng ngầm bên trong cành lên xương hàm dưới, thân răng chúc xuống về phía chóp chân răng phía xa răng răng số 7 (hàm dưới bên phải). Khoảng cách từ điểm thấp nhất của thân răng số 8 (hàm dưới bên phải) tới trần của ống hàm dưới chỉ khoảng 2mm, gây nên nguy cơ tổn thương vào thần kinh, mạch máu nằm trong ống hàm dưới trong quá trình phẫu thuật rất cao. Ngoài ra, hướng mọc của răng còn lệch về phía lưỡi theo chiều ngoài trong gây khó khăn cho phẫu thuật.

 

(Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công nhổ răng số 8 mọc lệch)

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nhổ răng số 8 (hàm dưới bên phải) bởi ê kíp phẫu thuật của khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Các bác sỹ đã tiến hành gây tê vùng (gai Spix), tê tại chỗ, bóc tách rộng niêm mạc sống hàm, cành lên và mặt ngoài xương hàm dưới, tiến hành mở cửa sổ xương, bộc lộ hoàn toàn răng ngầm, cắt và lấy ½ chân răng ra trước, sau đó lấy phần thân răng còn lại ra sau, bơm rửa tại chỗ và khâu phủ niêm mạc. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân há miệng bình thường, môi và lưỡi không bị mất cảm giác, không tê bì, đánh giá sau phẫu thuật tốt, ra viện cùng ngày.

Răng “khôn” hay còn gọi là răng số 8, đây là chiếc răng cối thứ 3 mọc sau cùng trên cung hàm và thường mọc ở tuổi trưởng thành (từ 18 – 25 tuổi). Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn ở góc hàm. Không phải tất cả mọi người đều nhìn thấy răng khôn của mình, bởi khi đó răng khôn vẫn còn nằm trong xương hàm, do sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm sẽ dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc lệch của răng khôn. Răng khôn hầu như không có ý nghĩa về mặt thẫm mỹ hay chức năng. Nói cách khác, răng khôn mang lại nhiều phiền toái cho bạn hơn. Khi răng khôn mọc, do xương hàm không có đủ vị trí nên sẽ đâm sang răng bên cạnh, khiến cho chiếc răng này dần bị tiêu hủy, lung lay, nặng hơn nó sẽ xô đẩy chèn ép dây chuyền lên toàn bộ hàm răng gây nên rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực có răng khôn. Nhổ răng khôn là một trong những phương pháp điều trị trong nha khoa. Mục đích của việc nhổ răng khôn là: Giảm đi nguy cơ di chứng, biến chứng tại chỗ và cho các răng kế bên, tăng cường sức khỏe cho cá nhân người bệnh

BS. Vương Quốc Cường

(Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai)

tin tức sự kiện tin tức sự kiện

Kết nối với chúng tôi

Sản phẩm truyền hình Sản phẩm truyền hình

Tiêu đề

Không tìm thấy video nào

 

Khảo sát mức độ hài lòng Khảo sát mức độ hài lòng

Bạn có hài lòng với dịch vụ của bệnh viện hay không?

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 188
Tổng số truy cập: 1505025